Nâng cao chất lượng, dịch vụ thu gom rác sinh hoạt trên địa bàn quận Bình Tân, Tp.HCM

Quận Bình Tân là quận đầu tiên trong việc tiên phong thực hiện đề án Nâng cao chất lượng dịch vụ thu gom và vận chuyển rác sinh hoạt.

Các UBND phường sẽ triển khai thu tiền rác của người dân trên địa bàn qua ứng dụng di động “GRAC”, thay vì để lực lượng thu gom thu phí dịch vụ thu gom và thu hộ phí vận chuyển nộp về cho Ủy ban như trước. Đây là điểm mới trong đề án Nâng cao chất lượng dịch vụ thu gom và vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt (rác sinh hoạt) tại quận Bình Tân (TP.HCM).

Từ ngày 1-7, người dân quận Bình Tân sẽ đóng tiền rác qua ứng dụng cho phường - Ảnh: CHÂU TUẤN
 Từ ngày 1-7, người dân quận Bình Tân sẽ đóng tiền rác qua ứng dụng cho phường

Với việc thực hiện đề án này, lực lượng thu gom sẽ không tốn nhân công cho việc sắp xếp nhân viên thu tiền hàng tháng. Các phường sẽ trực tiếp thu nguồn tiền này qua ứng dụng Grac. Sau đó phường sẽ chi trả lại cho lực lượng thu gom và đơn vị vận chuyển. Việc này đảm bảo việc thu phí thu gom, vận chuyển được đúng, đủ và công khai.

Đề án Nâng cao chất lượng dịch vụ thu gom và vận chuyển rác sinh hoạt có hai mục tiêu chính:

  • Thứ nhất, đảm bảo dịch vụ thu gom rác kịp thời, đúng thời gian quy định, tiết kiệm chi phí. Xóa bỏ các điểm hẹn không đảm bảo chất lượng nhằm nâng cao chất lượng vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị trong khu dân cư.
  • Thứ hai, quản lý, giám sát chặt chẽ hoạt động thu gom và vận chuyển rác trên địa bàn quận. Theo đó phường nắm được việc thu, nộp tiền thu gom và vận chuyển rác theo đúng quy định. Trên cơ sở đó, đảm bảo thanh quyết toán chi phí cho đơn vị vận chuyển theo khối lượng thực tế phát sinh.

Đề án thực hiện sẽ khắc phục được tình trạng đơn vị thu gom tự lập sổ theo dõi số lượng hộ gia đình và chủ nguồn thải. Tuy nhiên, thực tế các phường chưa quản lý đầy đủ số lượng hộ gia đình và chủ nguồn thải trên địa bàn, phụ thuộc vào số liệu đơn vị thu gom khai báo.

Chấm dứt tình trạng đơn vị thu gom không có biên lai cho hộ gia đình, chủ nguồn thải. Thu tiền 2 lần hoặc xin thêm tiền sai với quy định.

Cuối cùng là khắc phục được tình trạng đơn vị thu gom không kịp thời nộp giá vận chuyển để UBND phường nộp ngân sách theo quy định, dẫn đến chưa đảm bảo nguyên tắc thu đúng, thu đủ.

Đối với việc thu gom và vận chuyển trực tiếp giúp người dân sinh sống, kinh doanh tại gần các điểm hẹn không bị ảnh hưởng bởi mùi, nước rỉ rác.

Việc thu tiền qua ứng dụng để quản lý được tốt hơn, tránh việc chỗ này thu khác chỗ kia. Đồng thời người dân cũng chủ động đóng tiền thu gom, vận chuyển hằng tháng. Qua đó, không bị phiền hà khi đơn vị thu gom đến thu tiền.

“Chúng tôi muốn nhấn mạnh đề án không xây dựng để xóa bỏ lực lượng rác dân lập, mà là sắp xếp chuẩn hóa lại lực lượng thu gom. Đây là quy luật tất yếu của phát triển đô thị”.  Ông Vũ Chí Kiên – Phó chủ tịch UBND quận Bình Tân cho biết.

Các đơn vị sẽ phải thay đổi để tốt hơn, lực lượng lao động không mất việc vì nhu cầu vẫn như vậy. Đối với các lao động ở các đơn vị không đáp ứng được yêu cầu trong đề án, quận sẽ giới thiệu việc làm cho các đơn vị khác.

Theo Báo Tuổi Trẻ

Hỗ trợ khách hàng

saithanh.moitruong@gmail.com

0867 836 526

Gọi ngay
Chat zalo
Báo giá bao-gia