Bà Rịa- Vũng Tàu sẽ đánh giá toàn diện dự án xử lý chất thải rắn

(Theo báo cáo của Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, trên địa bàn tỉnh quy hoạch 3 khu xử lý chất thải rắn sinh hoạt.

Cụ thể, gồm:

  • Khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên ở thị xã Phú Mỹ;
  • Khu xử lý chất thải tập trung Láng Dài ở huyện Đất Đỏ;
  • Khu xử lý chất thải sinh hoạt tại Bến Đầm ở huyện Côn Đảo.

Các khu xử lý giải quyết được vấn đề về xử lý chất thải rắn trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, xử lý bằng công nghệ chôn lấp không còn phù hợp với tình hình phát triển hiện nay.

Chôn lấp hợp vệ sinh (CLHVS) rác sinh hoạt là công nghệ dễ; Nhưng, tiềm ẩn nhiều rủi ro về môi trường.

Nhiều năm qua, tại Khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên (KXLCTTTTT)  luôn được xếp vào nhóm các điểm có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao. Do trong quá trình chôn lấp đã phát sinh nước rỉ thải. Điều này dẫn đến tình trạng khu vực bãi rác phát sinh nhiều ruồi muỗi và mùi hôi thối, ảnh hưởng đến môi trường khu vực lân cận.

Cũng theo Sở TN&MT tỉnh BR-VT, đến nay trên địa bàn tỉnh có 03 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư xử lý CTRSH. Nhưng chỉ có 01 dự án đang hoạt động là dự án của Công ty TNHH KBEC Vina. Dự án đặt tại Khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên với diện tích 38ha.  Công suất chôn lấp chất thải rắn hợp vệ sinh khoảng 950 tấn/ngày. Dự án đã đưa vào hoạt động từ năm 2012. Hiện đang thực hiện chôn lấp CTRSH cho 07 huyện, thị xã, thành phố trên đất liền của tỉnh. Với khối lượng chuyển giao khoảng 900 tấn/ngày.

02 dự án còn lại vẫn đang trong quá trình xây dựng gồm:

  • Dự án của Công ty TNHH Green HC tại xã Láng Dài, huyện Đất Đỏ có diện tích khoảng 20ha. Mục tiêu trong giai đoạn 1 sẽ dưa vào sử dụng khu chôn lấp CTRSH khoảng 149 tấn/ngày. Giai đoạn 2 sẽ cho vận hành nhà máy đốt CTRSH với công suất 150 tấn/ngày.
  • Dự án của Công ty Cổ phần Môi trường xanh Bảo Ngọc tại KXLCTTTTT với diện tích khoảng 8ha. Công suất xử lý 500 tấn/ngày (trong đó có dây chuyền tiếp nhận, phân loại, tái chế chất thải).
  • Do vậy, về lâu dài thì KXLCTTT Láng Dài không còn phù hợp quy hoạch phát triển chung của tỉnh.

Mới đây, tại cuộc của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh BR-VT về công tác rà soát, đánh giá các dự án xử lý CTRSH trên địa bàn tỉnh. Ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT đã chỉ đạo Sở TN&MT phối hợp với các cơ quan có liên quan tập trung rà soát, đánh giá toàn diện, cụ thể từng loại hình xử lý, khả năng xử lý của các dự án xử lý chất thải rắn đã đầu tư trên địa bàn tỉnh. Từ đó có điều chỉnh quy hoạch hoặc mở rộng dự án một cách phù hợp.

Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Văn Thọ cũng yêu cầu các Sở, ngành rà soát những doanh nghiệp đã được giao đất trong Khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên mà không triển khai dự án sẽ bị thu hồi. Song song Đồng thời vận động những doanh nghiệp đang sử dụng công nghệ lạc hậu chuyển sang công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường. Sắp xếp làm việc với chủ đầu tư Khu xử lý chất thải Láng Dài để tính toán phương án di dời dự án vào Khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên nhằm phù hợp với bối cảnh và xu thế phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Theo báo TN & MT

Hỗ trợ khách hàng

saithanh.moitruong@gmail.com

0867 836 526

Gọi ngay
Chat zalo
Báo giá bao-gia