Bắc Yên (Sơn La): Nhiều nỗ lực nâng cao tỷ lệ thu gom xử lý rác thải

Thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp tăng cường quản lý chất thải rắn trên địa bàn, UBND huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La đã ban hành các văn bản về một số giải pháp cấp bách tăng cường quản lý chất thải rắn.

Kế hoạch về thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt, bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện; giao rõ nhiệm vụ và trách nhiệm đến các phòng ban, cơ quan liên quan. Nhờ đó, đến hết năm 2021, tỷ lệ thu gom, xử lý rác thải đạt 80%.

Người dân vùng cao Bắc Yên được hướng dẫn xây lò đốt rác mini.
Người dân vùng cao Bắc Yên được hướng dẫn xây lò đốt rác mini.

Bắc Yên là huyện vùng cao ở phía Đông bắc của tỉnh Sơn LA, gồm 1 thị trấn và 15 xã, có gần 95% cư dân là đồng bào dân tộc. Những năm qua, công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện Bắc Yên đã và đang được các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân quan tâm và hưởng ứng, có nhiều chuyển biến về nhận thức và hành động.

Hiện nay, qua khảo sát, đánh giá, lượng rác thải sinh hoạt phát sinh ở khu vực thị trấn bình quân đạt 7,5 tấn/ngày, khu vực ngoài thị trấn khoảng 0,5 – 0,8 kg/người/ngày.

Toàn bộ nguồn rác thải sinh hoạt chưa được phân loại từ đầu nguồn ở các hộ gia đình, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nhỏ, lẻ như các chợ, hàng ăn, uống; các khách sạn, nhà nghỉ… và phân loại trong quá trình thu gom vận chuyển về khu xử lý tâp trung. Tại các xã, mới có 4/15 xã đã có bãi tập kết.

Các xã dọc quốc lộ 37 như Mường Khoa, Song Pe, Phiêng Ban, Công ty Cổ phần Môi trường và Dịch vụ đô thị Sơn La Chi nhánh Bắc Yên đã thống nhất với UBND các xã triển khai thu gom rác với tần suất 1 lần/tuần.

Người dân mang rác bỏ vào thùng tại các vị trí tập kết rác trên các trục đường chính, Công ty đô thị bố trí phương tiện, nhân lực vào thu gom, vận chuyển rác đến bãi tập kết.

Nhìn chung, công tác vệ sinh môi trường đã được thực hiện trên tất cả các xã, thị trấn. Tại các xã đã thành lập tổ thu gom rác thải và vận chyển ra bãi tập kết của các xã.

Tuy nhiên, các bản xa trung tâm huyện do mật độ dân cư thưa thớt, đường nhỏ, độ dốc lớn nên người dân chủ yếu sử dụng phương pháp đốt hoặc chôn lấp rác thải.

Khu xử lý chất thải rắn huyện Bắc Yên đang được đầu tư xây dựng.
Khu xử lý chất thải rắn huyện Bắc Yên đang được đầu tư xây dựng.

Kết quả, tới hết năm 2021, toàn huyện có 450 điểm tập kết rác thải; tại các bản, tiểu khu, đơn vị trường học đã được tập huấn về công tác phân loại, xử lý rác thải; 100% các bản, tiểu khu và các trường học có thùng đựng rác đặt ở nơi công cộng…

Tỷ lệ thu gom, xử lý rác thải rắn sinh hoạt đạt 80%; trong đó, khu vực đô thị đạt 95%. Khu vực nông thôn, có hơn 8.600 hộ được thu gom, xử lý, đạt 65%. Đăm bảo theo đúng chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đản bộ huyện Bắc Yên lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 và chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội của huyện.

Ông Nguyễn Văn Nam, Trưởng phòng TN&MT huyện Bắc Yên cho biết: Để tiếp tục nâng cao tỷ lệ thu gom, xử lý chất thải rắn, huyện Bắc Yên đang tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo chuyển biến trong nhận thức và hành động của nhân dân.

Nâng cao ý thức tự giác thực hiện phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn, hạn chế sử dụng túi nilon và các sản phẩm nhựa dùng một lần, đổ rác thải sinh hoạt đúng giờ, đúng nơi quy định, tạo điều kiện tối đa cho phương tiện, người thực hiện thu gom.

Chú trọng công tác quy hoạch bãi tập kết rác thải sinh hoạt tại địa bàn các xac. Phát huy vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các địa phương, các hộ dân và các tổ chức kinh tế trong xã hội hóa về bảo vệ môi trường và thu gom rác thải.

Đưa công tác bảo vệ môi trường và thu gom xử lý rác thải trở thành tiêu chí thi đua của các cấp, các ngành, các địa phương và các hộ gia đình, xây dựng chế tài thưởng phạt nghiêm minh trong bảo vệ môi trường, thu gom xử lý rác thải để khuyến khích toàn dân tham gia bảo vệ môi trường…

Dự kiến, thời gian thực hiện dự án Khu xử lý chất thải rắn huyện Bắc Yên đến ngày 30/6/2022.
Dự kiến, thời gian thực hiện dự án Khu xử lý chất thải rắn huyện Bắc Yên đến ngày 30/6/2022.

Đặc biệt, tháng 7/2020, Khu xử lý chất thải rắn huyện Bắc Yên được khởi công xây dựng tại tiểu khu 2, thị trấn Bắc Yên; với diện tích trên 0,58ha. Các hạng mục chính của Khu xử lý gồm: Cụm 5 nhà (nhà phân loại rác số 1,2,3; nhà cấp rác lò đốt; nhà đặt lò đốt rác), hố chôn lấp tro xỉ, bể xử lý nước thải, khu chứa chất thải nguy hại… Trên tổng mặt bằng bố trí diện tích trồng cây xanh để cải thiện môi trường.

Ông Trần Văn Hiếu, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Bắc Yên, đơn vị chủ đầu tư Dự án cho biết: Tới thời điểm hiện tại, các hạng mục xây dựng chính đã cơ bản hoàn thành. Hiện nay, đơn vị đang thực hiện lập hồ sơ cấp phép xả nước thải vào nguồn nước, vận hành thử nghiệm các công trình xử lý chất thải, lập hồ sơ đề nghị kiểm tra, xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường.

Đồng thời, triển khai xây dựng thêm 1 bể xử lý sự cố có thể tích 50m3 với hình thức kết cấu bể đào chìm; 2 giếng quan trắc sâu 60m phục vụ cho việc theo dõi phát hiện và cảnh báo sớm tác động của Khu xử lý đến nguồn nước và sức khỏe cộng đồng. Dự kiến, thời gian thực hiện dự án đến ngày 30/6/2022.

Việc xây dựng khu chôn lấp và xử lý chất thải rắn hợp vệ sinh sẽ góp phần quan trọng đáp ứng nhu cầu cấp thiết trong việc xử lý chất thải rắn của huyện Bắc Yên, đảm bảo các điều kiện vệ sinh, môi trường, góp phần tạo cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp.

Theo Nguyễn Nga – Báo Tài nguyên & Môi trường

Hỗ trợ khách hàng

saithanh.moitruong@gmail.com

0867 836 526

Gọi ngay
Chat zalo
Báo giá bao-gia