Bãi rác gây ô nhiễm môi trường ở Quảng Ngãi khiến người dân bức xúc

Bãi tập kết rác thải nằm gần khu dân cư ở Quảng Ngãi gây ô nhiễm môi trường khiến hàng trăm hộ dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đặc biệt, bãi rác thiết kế sơ sài không các biện pháp xử lý để đảm bảo môi trường.

Bãi rác gây ô nhiễm môi trường

Ông Võ Văn Cường, trú thôn An Kim, xã Tịnh Giang, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi cho hay, nhà ông chỉ cách bãi rác khoảng 100m nên hứng chịu mùi hôi nồng nặc suốt cả ngày lẫn đêm. Nhiều người trong gia đình ông bị nôn mửa do mùi hôi này. Đặc biệt, bãi rác gây ô nhiễm do không có các biện pháp xử lý phù hợp.

Rác thải nằm rải rác trên các con đường ở xã Tịnh Giang.
Rác thải nằm rải rác trên các con đường ở xã Tịnh Giang.

“Rác thải từ nhiều nơi chở về đây tập kết nhiều nên mỗi khi trời mưa lớn, nước thải từ bãi rác chảy ra môi trường xung quanh, lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt và sức khỏe của gia đình tôi và các hộ dân lân cận” – ông Cường chia sẻ.

Bãi tập kết rác sơ sài không đảm bảo môi trường.
Bãi tập kết rác sơ sài không đảm bảo môi trường.

Ông Trần Trúc – trú thôn An Kim cho rằng, bãi rác ô nhiễm, ruồi, muỗi thường bay vào nhà đậu nên thức ăn khiến ông và gia đình rất bức xúc. Chưa kể những hôm xảy ra việc đốt trộm rác khiến khói đen bay ra, bầu không khí có mùi hôi rất khó chịu.

“Người dân địa phương đã nhiều lần phản ánh đến chính quyền địa phương về tình trạng ô nhiễm của bãi rác. Tuy nhiên, lãnh đạo xuống kiểm tra nhưng chưa có biện pháp giải quyết dứt điểm về tình trạng này” – ông Trúc nói.

Ông Trịnh Văn Kim, Trưởng thôn An Kim cho biết, bãi rác An Kim không chỉ là nơi tập kết rác của hơn 1.000 hộ dân 2 thôn An Kim, An Hòa và một phần Phước Thọ, xã Tịnh Giang. Vào năm 2005, bãi rác tập trung ở thôn An Kim, xã Tịnh Giang được quy hoạch rộng gần 1.000m2 bố trí gần khu vực nghĩa địa Trũng Bà Quân. Bãi rác này gây ô nhiễm môi trường, trong các buổi tiếp xúc xử tri hoặc họp thôn, người dân địa phương đã nhiều lần kiến nghị sự việc này với chính quyền địa phương để có hướng giải quyết, tuy nhiên đến nay tình trạng này vẫn tiếp diễn.

Chưa có biện pháp lâu dài

Ông Nguyễn Hoàng Nam – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Sơn Tịnh cho biết, sau khi nhận thông tin phản ánh của người dân thôn An Kim, lãnh đạo huyện Sơn Tịnh cùng các ngành chức năng xuống kiểm tra thì bãi rác này đã quá tải. Vì vậy, huyện đã chỉ đạo cho xã tiếp tục tìm bãi chứa khác, xa khu dân cư để lưu chứa tạm thời.

Rác thải được tập kết một cách vô tội vạ khiến người dân ở xã Tịnh Giang bức xúc.
Rác thải được tập kết một cách vô tội vạ khiến người dân ở xã Tịnh Giang bức xúc.

Ông Nguyễn Mạnh Cường – Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh cho biết, các ngành chức năng huyện đã đi kiểm tra, rà soát lại bãi rác của các xã. Trường hợp phát hiện những bãi rác quá tải, ảnh hưởng đến môi trường, người dân xung quanh thì kiến nghị tìm những bãi rác khác trong địa bàn các xã để xử lý tạm thời. Đồng thời chờ Nhà máy xử lý rác Nghĩa Kỳ đi vào hoạt động thì sẽ tiến hành thu gom và chở về theo hướng dẫn và quy định chung của tỉnh.

“UBND huyện Sơn Tịnh chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện phối hợp với xã khảo sát tìm vị trí thích hợp để không đưa rác vào địa bàn thôn An Kim. Đồng thời có thể sẽ phủ bạt ở khu vực này và chờ xử lý” – ông Cường nói.

Theo Thanh Chung – Báo Lao động

Hỗ trợ khách hàng

saithanh.moitruong@gmail.com

0867 836 526

Gọi ngay
Chat zalo
Báo giá bao-gia