Bãi rác ở Nghệ An cháy cả tuần, ảnh hưởng cuộc sống người dân xung quanh

Bãi rác ở Thị trấn Quỳ Hợp, Nghệ An bốc cháy cả tuần  nay.

Bãi rác ở Nghệ An cháy nhiều ngày, khói nghi ngút, bốc mùi hôi đã ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân sinh sống xung quanh. Tình trạng cháy đã xảy ra từ tuần trước đến nay; tuy nhiên vẫn chưa dập được.

Cảnh sát PCCC tại địa phương đã dùng nhiều xe chữa cháy nhưng tình hình vẫn chưa được giải quyết. Người dân tại đây vô cùng bức xúc vì không khí vô cùng ô nhiễm. Theo chị Trịnh Thị Quyên, người dân sống gần bãi rác phản ánh: “Cả hai gia đình sống gần bãi rác nhất có 6 trẻ nhỏ, hàng ngày các cháu phải hít thở không khí ô nhiễm đã đành, mấy ngày nay còn phải chịu hít khói, bụi do bãi rác bị cháy rất nguy hiểm. Các cháu năm này qua năm khác lúc nào cũng có bệnh về đường hô hấp, sợ lắm. Nếu Bãi rác cứ tồn tại lâu dài thì chắc người dân chúng tôi sẽ không thể sống nổi”.

Theo tìm hiểu của PV, đây là bãi rác tập trung duy nhất của huyện Quỳ Hợp, hầu hết mọi loại rác đều tập trung về đây.

Chính vì thế bãi rác đã quá tải và tình trạng ô nhiễm môi trường trở nên nghiêm trọng. Điều này làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân xung quanh bãi rác. Trước đó, UBND huyện Quỳ Hợp đã có phương án nhằm giải quyết tình trạng ứ đọng và ô nhiễm trên. Cụ thể, ngày 13/10/2010, UBND huyện Quỳ Hợp có Quyết định 2446/QĐ-UBND về việc phê duyệt thiết kế kỹ thuật thi công và dự toán xây dựng Dự án “bãi xử lý rác thải thị trấn Quỳ Hợp và vùng phụ cận xã Thọ Hợp”.

Bãi rác có diện tích 6,6ha, do UBND huyện Quỳ Hợp làm chủ đầu tư. Tổng mức đầu tư theo dự toán ban đầu là hơn 31,3 tỷ đồng đồng. Theo ghi nhận của PV vào chiều ngày 13/4/2021, bãi rác đang được tiến hành thi công. Dự kiến sẽ phải mất nhiều tháng nữa thì dự án mới có thể đi vào vận hành được.

Ông Lê Sỹ Hảo – Trưởng Phòng TN&MT huyện Quỳ Hợp, cho biết: “Việc bãi rác tại khối 1, thị trấn Quỳ Hợp bị cháy đã từ tuần trước và đến nay chưa thể dập được.

Sau khi bàn bạc các phương án thì đã đi đến thống nhất “vây” các khu vực cháy lại bằng cách dùng máy xúc vớt rác theo đường băng để không bị cháy lan lên rừng cũng như nhà người dân và xưởng chế biến đá ngay sát đó”.

Bãi rác cháy gần 1 tuần gây ảnh hưởng môi trường nghiêm trọng

Như vậy là các phương án dập lửa đám cháy đã không khả thi. Do vậy, các cơ quan chức năng đành “cô lập” đám cháy lại để chờ cho rác cháy hết. Hoặc nếu có trời mưa lớn thì mới có thể tự dập tắt vụ cháy được.

 

Hỗ trợ khách hàng

saithanh.moitruong@gmail.com

0867 836 526

Gọi ngay
Chat zalo
Báo giá bao-gia