Bảo vệ môi trường có thể nhận thưởng 20 triệu đồng

UBND TP.HCM vừa quyết định tổ chức ‘Giải thưởng môi trường lần thứ 4 năm 2021’ nhằm tôn vinh các cá nhân, tổ chức, cộng đồng có đóng góp tích cực trong công tác bảo vệ môi trường.

bao-ve-moi-truong-co-the-nhan-thuong-20-trieu-dong
Thông qua tổ chức giải thưởng về môi trường, chính quyền thành phố mong muốn nâng cao ý thức người dân và tìm ra các giải pháp, kế sách tốt cho vấn đề này – Ảnh: LÊ PHAN

Ai có thể tham gia giải thưởng?

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM cho biết giải thưởng được xét tặng đối với các tổ chức, cá nhân và cộng đồng có thành tích xuất sắc trong hoạt động bảo vệ môi trường (BVMT) trên địa bàn TP.HCM.

Cụ thể gồm:

  • Các tổ chức gồm cơ quan hành chính nhà nước, Đơn vị sự nghiệp công lập,
  • Doanh nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội;
  • Các tổ chức xã hội – nghề nghiệp trong nước;
  • Các tổ chức của người nước ngoài có tư cách pháp nhân trên địa bàn TP và các cá nhân đều có thể tham gia giải thưởng này.
  • Đặc biệt, giải thưởng còn mở rộng cho tập thể nhóm dân cư sinh sống trên địa bàn thành phố.

Nội dung xét khen thưởng gồm:

  • Giáo dục, đào tạo, truyền thông, tham vấn, tư vấn, phản biện, giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về BVMT;
  • Các nghiên cứu và áp dụng tiến bộ khoa học, công nghệ vào lĩnh vực BVMT và có hiệu quả thực tế;
  • Các giải pháp phòng ngừa, giảm thiểu tác động xấu đến môi trường;
  • Các biện pháp khắc phục sự cố, xử lý ô nhiễm, phục hồi và cải thiện môi trường…

Ngoài ra, vấn đề bảo vệ và sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học và an toàn sinh học, thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu cũng là nội dung được TP xét thưởng.

“Người tham gia có thể nhận được giải thưởng cao nhất lên tới 20 triệu đồng. Giải này áp dụng đối với giải nhất cho nhóm tổ chức và cộng đồng. Đối với cá nhân, giải nhất là 15 triệu đồng. Có khoảng 50 giải sẽ được ban tổ chức trao tặng. Ngoài tiền thưởng sẽ kèm theo bằng khen của UBND TP.HCM”, đại diện Sở Tài nguyên và môi trường cho biết.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền

Trong 2 năm qua, các đơn vị ở TP.HCM đã thực hiện hơn 7.000 cuộc đối thoại với người dân liên quan đến việc tham gia BVMT. Qua đó đã vận động 2 triệu hộ dân ký cam kết giữ gìn vệ sinh môi trường.

Song song với việc đối thoại, chính quyền các phường xã cũng chú trọng trong việc tiếp thu góp ý, phản ánh của người dân về các hành vi vi phạm trong lĩnh vực môi trường. UBND 24 quận huyện trong 2 năm qua đã duy trì triển khai phần mềm quản lý trực tuyến để tiếp nhận và xử lý ý kiến, phản ánh của người dân về tình trạng xả rác ra đường, kênh rạch, các điểm gây ô nhiễm môi trường, hành vi vi phạm về môi trường và trật tự đô thị.

Năm 2020, thành phố đã tiếp nhận và giải quyết gần 9.000 ý kiến phản ánh của người dân. Xử lý hơn 20.000 ý kiến phản ánh mà người dân gửi về. Kết quả từ năm 2018 đến nay qua kiểm tra, phản ánh người dân, cơ quan chức năng đã xử phạt đối với 10.848 trường hợp. Tổng số tiền xử phạt khoảng 19,7 tỉ đồng.

 

Hỗ trợ khách hàng

saithanh.moitruong@gmail.com

0867 836 526

Gọi ngay
Chat zalo
Báo giá bao-gia