“Biến” rác thải nhựa thành gạch lát sân, đường

Nguyễn Thị Diễm My (lớp 10B2, trường THPT Lê Thế Hiếu, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) đã tận dụng rác thải nhựa quanh khu vực mình sinh sống, kết hợp thêm vôi sống để chế tạo gạch lát sân, đường.

Chia sẻ về ý tưởng gạch lát đường làm từ nhựa, Diễm My cho hay hiện nay vấn nạn ô nhiễm môi trường, đặc biệt là “ô nhiễm trắng” ngày càng trở nên nghiêm trọng. Mỗi năm số lượng rác thải xả ra môi trường trường rất lớn, trong khi việc xử lý rác vẫn còn nhiều hạn chế…

“Mặt khác, em lớn lên tại vùng quê, từ nhỏ phải đi trên những con đường đất đỏ. Mùa nắng bụi bay mịt mù, mưa thì trơn trượt khiến việc đi lại khó khăn, nguy hiểm, mọi người ai cũng ước có đường bê tông để đi lại. Với mong muốn thay đổi mạo diện cho quê hương, em muốn tìm phương án xử lý rác thải nhựa một cách có hiệu quả nhất để chế tạo gạch lát”, My nói.

z3193166612502_e5a7f459ec5ca19ed78928464b615780.jpg

                                                                                                       Diễm My đã tìm tòi để chế tạo nên sản phẩm từ rác thải nhựa

Sau những giờ học trên lớp, My đi khắp làng quê thu nhặt rác thải nhựa mà người dân vứt ra môi trường, sau đó mang về rửa sạch, cắt nhỏ trộn lẫn với cát, đá rồi đưa đi đun nóng thành một hỗn hợp (tan chảy). Hỗn hợp sau đó được cho ra khuôn, khi nguội lại sẽ kết dính với nhau tạo ra viên gạch.

“Ban đầu thấy sản phẩm em cứ nghĩ đã thành công, nhưng do đá và cát có ít khả năng hấp thụ, phản ứng các khí độ ở ngoài môi trường nên một thời gian những viên gạch lại mềm nhũng, bể thành từng mảnh”, My chia sẻ.

Sau lần thất bại đầu tiên, My sử dụng những loại nguyên liệu khác như xi măng, lá cây, muối… tiếp tục trộn lẫn với rác, nung nóng tạo ra gạch. Nhưng cứ lần này đến lần khác đều không đạt được kết quả. Ngỡ rằng sau những thất bại, ý tưởng tái chế rác thải của cô học trò sẽ khép lại, thì bất ngờ lại đến sau tiết Hóa học.

Diễm My kể rằng, sau bài học “Vôi sống”, em thấy vôi có tính chất hóa học của ôxit bazơ, có khả năng hấp thụ, phản ứng với các khí độc như CO2, SO2, HF… nên sẽ giữ cho sản phẩm luôn ổn định, không bị lên men, hư hỏng do ẩm. Hỗn hợp khi sử dụng vôi có độ kết dính cao, rắn chắc, bền vững. Từ đó em tiếp tục đưa vôi sống vào ý tưởng của mình.

adsadadas.jpg

                                                                                                                                         Sản phẩm của Diễm My

Sau nhiều thử nghiệm, dưới sự giúp đỡ của cô giáo, Diễm My đã thành công khi tạo ra một sản phẩm gạch lát từ hỗn hợp rác thải nhựa và vôi sống. Sản phẩm gạch lát đường làm từ nhựa hoàn toàn mới trên thị trường.

“Quá trình làm gạch lát sân, đường bằng rác thả và vôi cũng giống nhưng cách làm với đá, cát. Chỉ khác là rác khi thu gom về, mình phải rửa sạch và phơi khô, trộn với vôi theo tỉ lệ 6:4, rồi nung nóng 15 phút ở nhiệt độ từ 110-130 độ”, My chia sẻ.

Để những viên gạch trở nên bắt mắt và có nhiều kích thước khác nhau, My lựa chọn con mình các khổ khuôn khác nhau. Gạch My làm ra khác biệt với các loại gạch trên thị trường, bởi vì góp phần giải quyết vấn đề rác thải nhựa, có thể làm nguồn nguyên vật liệu trong sản xuất mới.

Diễm My cho biết thêm, lợi thế của sản phẩm này là nguồn nguyên liệu có sẵn, chi phí thấp. Rác thải nhựa sẽ được thu gom tại các hộ gia đình hoặc các khu chứa rác thải nhựa. Vôi sống được mua một cách dễ dàng, với giá chỉ 500 – 1.000 đồng/1kg. Sản phẩm làm ra có thể dùng để lát đường, sân giúp chống trơn trượt, tăng tính thẩm mỹ và có giá bán rất rẻ.

Được biết, sản phẩm của Diễm My vừa đạt giải nhất tại cuộc thi Sáng tạo trẻ tỉnh Quảng Trị lần thứ 10 vào đầu năm 2022.

                                                                                                                                                                                                                                                                                     Theo Báo Tài nguyên và Môi Trường

Hỗ trợ khách hàng

saithanh.moitruong@gmail.com

0867 836 526

Gọi ngay
Chat zalo
Báo giá bao-gia