Cơ sở tái chế chất thải nguy hại gây ô nhiễm môi trường trong khu dân cư

Chiều 10/11, Công an thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) tiếp tục điều tra, làm rõ vụ một doanh nghiệp chuyên sản xuất mỡ bôi trơn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trong khu dân cư tại phường Long Bình. 

Theo thông tin ban đầu, khoảng 10 giờ cùng ngày, lực lượng Công an thành phố Biên Hòa kiểm tra đột xuất doanh nghiệp tư nhân sản xuất và thương mại Đinh Thị Kim Thúy, chi nhánh Đồng Nai, chuyên tái chế dầu mỡ bôi trơn, địa chỉ tại tổ 31 khu phố 7, phường Long Bình do bà Đinh Thị Kim Thúy làm chủ. Điều đáng nói, doanh nghiệp này đã nhiều lần vi phạm gây ô nhiễm môi trường nhưng chưa được xử lý dứt điểm, di dời ra khỏi khu dân cư.

Lực lượng công an kiểm tra bên trong cơ sở.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng công an ghi nhận cơ sở rộng khoảng 4.000 m2 đang có 10 công nhân vận hành máy để sản xuất tái chế từ dầu nhớt thành mỡ bôi trơn tại xưởng số 2. Cơ sở không bảo đảm các quy định về môi trường khi hàng nghìn thùng phuy, can nhựa chất đống trong xưởng, khu vực sản xuất không có mái che để nhớt thải chảy vương vãi ra môi trường.

Nhiều thùng phuy để vương vãi nhớt chảy ra môi trường.

Trong khi đó, hệ thống máy bơm hút, lọc và nấu nhớt thành dầu mỡ để dầu nhớt chảy vương vãi ra môi trường, không có hệ thống thu gom và xử lý chất thải nguy hại theo quy định; nước từ cơ sở tái chế chưa qua xử lý đã chảy tràn ra ngoài khuôn viên đen, đặc quánh.

Công an thành phố Biên Hòa đã phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai lấy các mẫu nước, đất, không khí khu vực cơ sở này để kiểm nghiệm xác định mức độ vi phạm về môi trường để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, vào tháng 8/2020 và tháng 6/2021, lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai và thành phố Biên Hòa đã kiểm tra, phát hiện cơ sở này vi phạm về môi trường và ra quyết định xử phạt số tiền gần 200 triệu đồng.

Điều đáng nói, mặc dù UBND thành phố Biên Hòa đã yêu cầu chính quyền địa phương giám sát chấp hành các quy định về môi trường và yêu cầu chủ cơ sở phải di dời ra khỏi dân cư, nhưng đến nay, cơ sở này không những chưa di dời mà còn tiếp tục lén lút hoạt động, gây ô nhiễm môi trường, bức xúc cho người dân sinh sống gần khu vực.

Theo Thiên Vương – Báo Nhân dân

Hỗ trợ khách hàng

saithanh.moitruong@gmail.com

0867 836 526

Gọi ngay
Chat zalo
Báo giá bao-gia