Đà Nẵng: Thực hiện sai đánh giá tác động môi trường, chủ đầu tư dự án bị xử phạt 200 triệu

Trong quá trình thực hiện dự án Nâng cấp, cải tạo một số hạng mục tại bãi rác Khánh Sơn ở phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng, chủ đầu tư đã không thực hiện một trong các nội dung của quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường gây ô nhiễm môi trường.

Ngày 17/3, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng cho biết, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh ký Quyết định số 440/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị Đà Nẵng (đơn vị được giao làm chủ đầu tư, điều hành dự án Nâng cấp, cải tạo một số hạng mục tại bãi rác Khánh Sơn ở phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) với tổng số tiền 200 triệu đồng vì không thực hiện một trong các nội dung của quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án.

Bãi rác Khánh Sơn (Đà Nẵng) đã bị quá tải.
Bãi rác Khánh Sơn (Đà Nẵng) đã bị quá tải.

Theo đó, trong quá trình tháo bạt để thi công tuyến mương thu gom nước rỉ rác quanh các hột rác số 1 đến hộc rác số 5, đơn vị không phun xịt các chế phẩm khử mùi với liều lượng và tần suất theo quy định, gây mùi hôi đến khu vực dân cư xung quanh tại phường Hòa Khánh Nam.

Bên cạnh đó, khi tháo dỡ phần bạt HDPE ở chân các hộc rác (khoảng 15 m từ cuối chân đê lên với tổng diện tích hơn 6.000 m2) để thực hiện thi công các tuyến đường, bờ bao quanh các hộc rác, đơn vị không xây dựng kế hoạch triển khai và các phương án phòng ngừa nước mưa hoặc nước trên bề mặt có tiếp xúc với rác thải, trở thành nước rỉ chảy vào các khu vực rác, làm gia tăng lượng nước rỉ rác phát sinh vào những ngày mưa, dẫn đến quá tải hệ thống xử lý nước thải của dự án.

Dự án Nâng cấp, cải tạo một số hạng mục tại bãi rác Khánh Sơn, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị Đà Nẵng làm chủ đầu tư. Dự án triển khai trên phạm vi gần 40 ha tại bãi rác Khánh Sơn, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu với tổng mức đầu tư hơn 184 tỷ đồng từ nguồn ngân sách thành phố.

Dự án Nâng cấp, cải tạo một số hạng mục tại bãi rác Khánh Sơn, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị Đà Nẵng làm chủ đầu tư.
Dự án Nâng cấp, cải tạo một số hạng mục tại bãi rác Khánh Sơn, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị Đà Nẵng làm chủ đầu tư.

Quy mô Dự án gồm cải tạo nâng cấp hộc rác 1,2,3,4,5 hiện trạng để tăng khả năng tiếp nhận. Xây dựng hộc rác số 6 trên diện tích 77.060 m2, trong đó diện tích hộc rác là 46.720 m2. Bố trí chiếu sáng dọc đường, trồng cây xanh cách ly… Dự án hoàn thành sẽ xử lý rác thải của thành phố Đà Nẵng trong thời gian chờ Dự án Khu liên hợp xử lý chất thải rắn mới.

Theo Lan Anh – Báo Tài nguyên & Môi trường

Hỗ trợ khách hàng

saithanh.moitruong@gmail.com

0867 836 526

Gọi ngay
Chat zalo
Báo giá bao-gia