Dân “kêu trời” vì ô nhiễm môi trường từ Khu công nghiệp Khánh Phú

Từ nhiều năm nay, hàng trăm hộ dân tại xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, Ninh Bình luôn phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường. Ô nhiễm từ khói bụi, nước thải do các nhà máy tại Khu công nghiệp Khánh Phú thải ra. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đời sống hàng ngày của các hộ dân.

Khói thải từ nhà máy kính Tràng An trong Khu công nghiệp Khánh Phú. Ảnh: NT

Vấn đề ô nhiễm môi trường từ Khu công nghiệp Khánh Phú

Theo tìm hiểu của PV Báo Lao Động, Khu công nghiệp Khánh Phú được thành lập vào năm 2004. Tổng diện tích là 351ha. Dự án do Công ty phát triển hạ tầng khu công nghiệp làm chủ đầu tư. Đây được xem là khu công nghiệp đầu tiên và có quy mô lớn nhất tỉnh Ninh Bình.

Tuy nhiên, kể từ khi đi vào hoạt động, tại đây thường xuyên xảy ra những sự cố về môi trường. Đã có rất nhiều lần xuất hiện tình trạng cá trong ao của các hộ dân chết trắng do nước từ kênh điều hòa của khu công nghiệp chảy vào. Trâu bò của người dân chăn thả khi uống nước tại kênh điều hòa cũng lăn đùng ra chết…

Không chỉ ô nhiễm về nước thải mà người dân còn phải đối diện với ô nhiễm khói bụi. Nhất là bụi than từ các bãi tập kết của các nhà máy; và khói thải từ Nhà máy kính Tràng An, Nhà máy đạm Ninh Bình…

Ông Nguyễn Thanh Tú, (người dân tại thôn Hào Phú, xã Khánh Phú) cho biết: Từ khi khu công nghiệp đi vào hoạt động, cuộc sống của hàng trăm hộ dân chúng tôi ở đây đã bị đảo lộn, ngày cũng như đêm khói bụi bay mù mịt; Nhất là những hôm trời mưa, gió to thì khói thải từ nhà máy kính và nhà máy đạm bay vào không thể chịu được. Bên cạnh đó là tình trạng các xe tải cỡ lớn chở thanh ra vào khu công nghiệp khiến bụi bay mù mịt.

Tình trạng cá chết trắng trên sông Chanh, đoạn qua Khu công nghiệp Khánh Phú. Ảnh: NT

“Người dân chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền các cấp để có biện pháp xử lý. Tuy nhiên, chỉ được một thời gian rồi đâu lại vào đấy. Nhiều lần chúng tôi kéo ra chặn đường để ngăn không cho xe chở than đi qua. Trước đây các hộ dân chúng tôi vẫn nuôi cá trong ao. Từ khi KCN đi vào hoạt động, thường xuyên xảy ra tình trạng cá chết trắng. Cá chết do nước điều hòa ở KCN chảy vào nên chúng cũng không dám nuôi nữa” – ông Tú bức xúc.

Xác nhận của cơ quan chức năng về vấn đề ô nhiễm môi trường từ Khu công nghiệp Khánh Phú

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Lâm Văn Xuyên, Phó chủ tịch UBND huyện Yên Khánh cũng thừa nhận có tình trạng ô nhiễm môi trường tại Khu công nghiệp Khánh Phú. Tại KCN này vẫn còn tình trạng các nhà máy sản xuất không chấp hành nghiêm quy định về BVMT. Thậm chí có những đơn vị thực hiện xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường. Các công ty này đã bị Cơ quan chức năng phát hiện và xử lý theo quy định.

Để đảm công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn, mới đây UBND huyện Yên Khánh đã có văn bản số 677/UBND-TNMT gửi Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Ninh Bình đề nghị tăng cường công tác vệ sinh môi trường tại Khu công nghiệp Khánh Phú.

Văn bản nêu rõ, từ đầu tháng 4.2021 đến nay, vào những ngày trời xấu, mưa phùn hay khi chuẩn bị có mưa, xảy ra tình trạng khói, mùi khí đạm từ nhà máy Đạm, nhà máy kính trong Khu công nghiệp Khánh Phú liên tục xả dày đặc bay tạt vào khu dân cư gây cay mắt, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của người dân.

Nhà máy XLNT trong KCN Khánh Phú luôn trong tình trạng thiếu nguồn nước thải để xử lý

Để đảm công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn, UBND huyện Yên Khánh đề nghị BQLKCN tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, giám sát.

Bên cạnh đó, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm đối với các doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường. Yêu cầu các công ty, doanh nghiệp phải thực hiện nghiêm các quy định về bảo vệ môi trường.

Theo DIỆU ANH – Báo Lao Động

Hỗ trợ khách hàng

saithanh.moitruong@gmail.com

0867 836 526

Gọi ngay
Chat zalo
Báo giá bao-gia