Di dời hơn 1.600 con heo khỏi trại bò gây ô nhiễm khiến người dân bức xúc

Chấp hành chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, Công ty TNHH Khánh Giang đã dời toàn bộ 1.646 con heo khỏi trang trại bò gây ô nhiễm.

trang-trai-heo
Trang trại được cấp phép nuôi bò nhưng Công ty Khánh Giang chuyển sang nuôi heo – Ảnh: LÊ MINH

Sáng 20-8, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Thái Sơn Vinh – trưởng Phòng Tài nguyên và môi trường huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh – cho hay đến thời điểm hiện tại, Công ty Khánh Giang đã xuất bán và di chuyển hết toàn bộ 1.646 con heo ra khỏi trang trại bò gây ô nhiễm ở thôn Ngoại Xuân, xã An Dũng.

Vào năm 2015, Công ty Khánh Giang được UBND tỉnh Hà Tĩnh cấp phép cho làm dự án chăn nuôi bò sữa cao sản Bắc Hà. Diện tích dự án hơn 27ha. Thuộc thôn Ngoại Xuân (xã An Dũng, huyện Đức Thọ).

Mục tiêu của dự án nuôi bò với quy mô 500 con. Dự án nhằm phát triển vùng nguyên liệu và xây dựng mô hình liên kết với các hộ dân, tạo việc làm, giúp người dân địa phương tăng thu nhập.

Tuy nhiên, công ty đã tự ý chuyển đổi từ chăn nuôi bò sang nuôi heo thương phẩm trái phép. Hệ lụy là làm ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Đỉnh điểm thời gian gần đây người dân kéo đến trang trại để phản đối. Yêu cầu Công ty này di dời đàn heo ra khỏi trại để trả lại môi trường trong sạch.

Ngày 9-8, UBND huyện Đức Thọ tổ chức cuộc họp để bàn hướng xử lý. Lãnh đạo địa phương này đã phê bình Công ty Khánh Giang khi không chấp hành việc yêu cầu di dời heo ra khỏi trang trại trước ngày 7-8 như chỉ đạo của huyện Đức Thọ trước đó.

Ngoài ra,  để công ty có thêm thời gian để di dời đàn heo khỏi trang trại. Chính quyền huyện Đức Thọ cho phép công ty chuyển một phần đàn heo khỏi trại đến ngày 20-8. Số còn lại xử lý dứt điểm trước ngày 30-9 nếu được người dân đồng tình.

Tuy nhiên, cuộc họp giữa người dân với Công ty Khánh Giang không tìm được tiếng nói chung. Công ty Khánh Giang đã xuất bán được 400 con heo cho lò mổ.  1.246 con chưa đủ trọng lượng xuất chuồng, công ty muốn được gia hạn thêm thời gian.

ho-thai-gay-o-nhiem
Khu vực hồ chứa nước thải bốc mùi hôi thối khiến người dân bức xúc – Ảnh: LÊ MINH

Ngày 16-8, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải cùng lãnh đạo sở ngành, địa phương liên quan kiểm tra việc chăn nuôi tại trang trại chăn nuôi của Công ty TNHH Khánh Giang ở thôn Ngoại Xuân, xã An Dũng, huyện Đức Thọ.

Theo Báo Tuổi Trẻ

Hỗ trợ khách hàng

saithanh.moitruong@gmail.com

0867 836 526

Gọi ngay
Chat zalo
Báo giá bao-gia