Di dời kho thuốc sâu độc hại “bỏ quên” giữa lòng thành phố

Cơ quan chức năng đã chính thức di dời, xử lý một kho thuốc sâu độc hại “bỏ quên” giữa lòng thành phố trong thời gian dài, của Công ty CP Vật tư nông nghiệp Quảng Bình sau khi báo Lao Động phản ánh.

Theo đó, sau khi có kết luận của đoàn kiểm tra liên ngành từ thông tin của báo Lao Động phản ánh, Công ty CP Vật tư nông nghiệp Quảng Bình đã khẩn trương liên hệ với đơn vị có chức năng thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải nguy hại trong chiều ngày 8.10 để thực hiện việc chuyển giao hết lượng hóa chất bảo vệ thực vật còn tồn lưu trong kho và các bao chứa, vật dụng có liên quan đến hóa chất bảo vệ thực vật tồn lưu để xử lý đảm bảo theo đúng quy định.

Trong quá trình chuyển giao xử lý, di dời số thuốc sâu có trong kho, Công ty Công ty CP Vật tư nông nghiệp Quảng Bình đã mời đại diện lãnh đạo UBND phương Bắc Lý chứng kiến, giám sát. Thực hiện vệ sinh kho chứa để tránh gây ô nhiễm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh.

các loại thuốc sâu được đóng báo, được đưa đi xử lý. Ảnh: Lê Phi Long
Các loại thuốc sâu được đóng báo, được đưa đi xử lý. Ảnh: Lê Phi Long

Liên quan đến sự việc trên, lãnh đạo Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Bình cho biết, trước đó cơ quan chức năng tỉnh cũng đã tiến hành tổ chức tiêu hủy, xử lý một số kho thuốc bảo vệ thực vật nguy hại quá hạn sử dụng, thiếu an toàn tại huyện Bố Trạch, huyện Lệ Thủy nhưng không thấy Công ty CP Vật tư nông nghiệp Quảng Bình tham gia và báo cáo về tình hình của kho thuốc trên, đến trước thời điểm báo Lao Động đăng cũng không thấy báo cáo để phối hợp xử lý. Như vậy, về nguyên tắc thì đơn vị này đã giấu khi thuốc bảo vệ thực vật với nhiều chủng loại đã hết hạn sử dụng quá lâu, gây nguy hại đến môi trường và sức khỏe cộng đồng.

Như báo Lao Động đã thông tin, sau bài viết “Kho thuốc sâu độc hại “bỏ quên” giữa lòng thành phố”, đại diện phòng Quản lý môi trường, Thanh tra Sở TNMT, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã phối hợp cùng Phòng TNMT TP.Đồng Hới,  UBND phường Bắc Lý và lãnh đạo Công ty CP Vật tư nông nghiệp Quảng Bình đã đến kiểm tra tình hình thực tế kho thuốc bảo vệ thực vật tại tổ dân phố 9 (phường Bắc Lý, TP.Đồng Hới).

Hình ảnh các loại thuốc sâu nguy hại trong kho trước khi được di dời, xử lý. Ảnh: Lê Phi Long

Tại thời điểm kiểm tra, trong kho còn tồn lưu một lượng hóa chất bảo vệ thực vật và phân bón lá, gồm các loại sau: Thuốc trừ cỏ Vithofit 300EC sản xuất ngày 17.5.2015; thuốc trừ cỏ Star 10 WP của sản xuất ngày 26.2.2013, thuốc trừ cỏ Vifoạt 480Đ sản xuất ngày 27.9.2002; phân bón lá Đầu Trâu sản xuất năm 2003 và một số loại khác chưa xác định được do điều kiện về bảo hộ lao động, vì vậy chưa xác định được lượng cụ thể.

Theo Lê Phi Long- Báo Lao Động

Hỗ trợ khách hàng

saithanh.moitruong@gmail.com

0867 836 526

Gọi ngay
Chat zalo
Báo giá bao-gia