Hưng Hà-Thái Bình: Người dân kêu cứu vì bãi rác thải sinh hoạt gây ô nhiễm

Thời gian vừa qua, PV Lao Động liên tục nhận được phản ánh của một số người dân ở thị trấn Hưng Hà và xã Tân Tiến (huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) về việc bãi rác thải sinh hoạt tập trung của địa phương biến thành nơi đổ trộm rác thải công nghiệp, gây ô nhiễm môi trường nặng nề.

bai-rac-thai-sinh-hoat-gay-o-nhiem
Bãi rác thải sinh hoạt tập trung đặt tại khu Chàng 2, thị trấn Hưng Hà (huyện Hưng Hà, Thái Bình) bị biến thành nơi tập kết rác thải công nghiệp gây mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường. Ảnh: T.D

Từ năm 2012, gần 2 ha đất tại khu Chàng 2, thị trấn Hưng Hà được chính quyền địa phương quy hoạch làm bãi tập kết rác thải sinh hoạt của nhân dân thị trấn Hưng Hà và xã Tân Tiến.

Đến năm 2016, lò đốt rác thải sinh hoạt được UBND thị trấn Hưng Hà đầu tư xây dựng. Kinh phí xây dựng hàng tỉ đồng để vận hành xử lý lượng rác thải được tập kết về đây.

bai-rac-thai-sinh-hoat-gay-o-nhiem
Toàn cảnh bãi rác tại khu Chàng 2, thị trấn Hưng Hà nhìn từ trên cao. Ảnh: T.D

Tuy nhiên, lò đốt rác bị phản ánh hoạt động không hiệu quả. Trong khi lượng rác thải phát sinh lại quá lớn. Không chỉ rác thải sinh hoạt mà còn xuất hiện thêm rác thải công nghiệp khác. Cụ thể như hàng may mặc như vải thừa, hộp xốp, đế cao su… bị một số đối tượng lén lút, thậm chí công khai chở đến đổ, tập kết tại đây.

Ông Ngô Văn Hà  là người dân sống gần bãi rác nói: “Cái nhà máy rác này hiện tại đốt rất ít, lâu lâu họ mới đốt 2 – 3 hôm. Khi đốt mùi bốc lên rất khó chịu ra môi trường. Vì rác bây giờ có phải chỉ là rác sinh hoạt của người dân nữa đâu. Có rất nhiều loại rác khác bị người ta đưa ở nơi khác về đổ trộm”.

bai-rac
Người dân sinh sống gần khu vực bãi rác trao đổi với PV. Ảnh: T.D

Theo ghi nhận thực tế của PV Lao Động, tình trạng rác thải, phế thải tập kết bên trong cũng như bên ngoài bãi rác tập trung đặt tại khu Chàng 2, thị trấn Hưng Hà thực sự nhếch nhác, lộn xộn, bẩn thỉu đúng như ý kiến phản ánh của người dân. Tại thời điểm ghi nhận, cánh cổng bãi rác này đã được khóa trái. Bên trong lò đốt rác không hoạt động.

Bên cạnh rác thải sinh hoạt còn khối lượng lớn rác thải khác. Bao gồm vải vóc thừa ra từ hoạt động sản xuất may mặc, bìa cát tông, ….. cũng được  chất đống tại đây.

can-canh-bai-rac
Cận cảnh phế thải là vải vóc thừa từ quá trình sản xuất may mặc được đem đến tập kết lẫn với rác thải sinh hoạt của người dân. Ảnh: T.D

Bà Vũ Thị Sử (69 tuổi, trú khu Chàng 2, thị trấn Hưng Hà, huyện Hưng Hà, Thái Bình) bức xúc: “Tôi là người bệnh tim mạch năm nay gần 70 tuổi rồi. Có hôm tôi không chịu được, ở trong nhà ngột ngạt, khó thở không chịu nổi. Tôi đi ra bên ngoài thì đếm được không biết bao nhiêu ô tô chở rác ở đâu đến đây. CChúng tôi hô hoán chặn những xe đó lại để gọi cán bộ chính quyền đến giải quyết. Chúng tôi già rồi, chúng tôi chết, nhưng còn các con các cháu nhỏ thì sao đây?!”.

buc-xuc
Bà Sử bức xúc vì bãi rác gần nhà gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: T.D

Ngày 23.8, trao đổi với PV Lao Động, ông Nguyễn Duy Hiền – Chủ tịch UBND thị trấn Hưng Hà (huyện Hưng Hà, Thái Bình) xác nhận đã nắm được nội dung sự việc người dân sống gần bãi rác thải sinh hoạt ở khu Chàng 2. Phản ánh về việc có lượng lớn rác thải không phải từ sinh hoạt của địa phương đổ về đây.

Ông Hiền nói: “Chúng tôi đã chỉ đạo ông chủ cơ sở có ký hợp đồng với thị trấn về việc phân loại, chuyển số lượng rác thải công nghiệp ra chỗ khác phù hợp. Không được để lẫn ở bãi rác sinh hoạt của nhân dân. Nhưng do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên đến nay ông ấy vẫn chưa chuyển đi được”.

TRUNG DU | Báo Lao Động

Hỗ trợ khách hàng

saithanh.moitruong@gmail.com

0867 836 526

Gọi ngay
Chat zalo
Báo giá bao-gia