Những biện pháp giảm thiểu chất thải nhựa

1. Thay đổi thói quen sử dụng ống hút nhựa

Sử dụng ống hút có những tiện lợi nhất định, nhưng lại tạo ra một lượng rác thải không nhỏ. Một trong những cách đơn giản nhất để giảm thiểu việc xả rác thải nhựa ra ngoài bãi rác là nói không với ống hút nhựa.

Đây là một cách khá đơn giản và đã được nhiều cửa hàng trên Thành phố áp dụng. Đa phần các loại ống hút thân thiện với môi trường sẽ được làm từ giấy, thân cây cỏ bàn, gạo, tre, inox…

2. Mua đồ có bao bì hộp giấy/lá thay vì chai/hộp nhựa

Nhằm giảm thiểu việc phát sinh chất thải nhựa, chúng ta hãy ưu tiên sử dụng các sản phẩm chứa trong các bao bì giấy/lá thay cho các sản phẩm chứa trong bao bì nhựa.

Bên cạnh đó chúng ta cũng có thể sử dụng các sản phẩm chứa trong chai thủy thay cho các loại chai nhựa. Vừa có thể tái sử dụng lại chai lọ vừa giảm thiểu phát sinh rác thải từ nhựa.

3. Dùng chai lọ hay đồ dùng như đũa, muỗng, nĩa có thể tái sử dụng

Một cách nữa là bạn có thể mang theo một chiếc ly tái sử dụng đến quán cà phê và nói nhân viên bán hàng rót cà phê vào chiếc cốc riêng của bạn và mang chúng đến bàn làm việc thay vì sử dụng cốc nhựa hoặc cốc giấy dùng một lần.

Tương tự, bạn hãy cân nhắc giảm thiểu hoặc thôi dùng bộ đồ ăn như đũa, dao, muỗng, nĩa,… dùng một lần. Chỉ cần thay đổi thói quen sử dụng ly, bạn đã giúp hạn chế rất nhiều chất thải không cần thiết.

4. Hạn chế tích trữ bằng cách đông lạnh thực phẩm

Thực tế là tích trữ thực phẩm ở ngăn đá của tủ lạnh hay tủ đông sẽ mang đến sự tiện lợi cho chúng ta, nhưng nó cần sử dụng đến nhiều bao bì nhựa để bọc thực phẩm. Thay đổi thói quen thực phẩm đông lạnh có thể rất khó khăn, nhưng bạn hãy cân nhắc vì ngoài lợi ích về môi trường mà nó mang thì còn có những lợi ích khác nhìn thấy rõ ràng – đó là bạn sẽ ăn ít thực phẩm chế biến sẵn hơn và tránh được các hóa chất trong bao bì nhựa của chúng.

5. Tự ép và vắt nước trái cây

Thay vì mua nước trái cây đã đóng sẵn trong chai nhựa, hãy tự ép nước trái cây hoặc ăn trái cây tươi. Cách làm này không chỉ làm giảm thiểu chất thải nhựa, mà nó cũng tốt hơn cho bạn bởi vì bạn sẽ nhận được nhiều vitamin và chất chống oxy hoá hơn.

6. Mang theo thức ăn đi làm thay vì đi mua ngoài

Một cách khác nhằm giảm thải rác thải nhựa là mang theo thức ăn đi làm bằng các hộp chứa thức ăn có thể tái sửa dụng. Cách này vửa hạn chế đồ nhựa mà vừa mang đến một bữa ăn đảm bảo hơn cho sức khỏe của bạn.

Gọi ngay
Chat zalo
Báo giá bao-gia