Những dòng kênh đen “hôi chịu không nổi”

“. Không chỉ có kênh Xáng ô nhiễm nước nặng, nước đen, bốc mùi hôi tanh mà sông Maspero đoạn qua trung tâm TP Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) cũng chung số phận.

Thực trạng ô nhiễm tại Tp.Sóc Trăng

Mấy ngày qua, theo ghi nhận của phóng viên, kênh Xáng đoạn từ cầu Kinh Xáng (phường 7, TP Sóc Trăng) chạy dài đến huyện Châu Thành (tỉnh Sóc Trăng) nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Ô nhiễm nhất là đoạn thuộc đường Lê Hoàng Chu (khóm 1, phường 7).

Ông Nguyễn Văn Thành (ngụ khóm 1) cho biết, chưa bao giờ chứng kiến cảnh nguồn nước kênh Xáng bị ô nhiễm nặng như vậy. “Nhà tôi cạnh con kênh, những lúc nước ròng, mùi hôi tanh bốc lên không chịu nữa. Có lúc phải lên nhà khác để lánh nạn”, ông Thành than thở.

Nước trên kênh Xáng ở Sóc Trăng đen, bốc mùi hôi thối.
Nước trên kênh Xáng ở Sóc Trăng đen, bốc mùi hôi thối.

Theo kinh nghiệm của mình, bà Tám Tranh (nhà gần với ông Thành) cho rằng: “Mùi này tanh tanh thì chỉ có nước thải của các cơ sở làm tôm, làm cá mới gây ra ô nhiễm nước nặng như vậy”.

Trước đây cũng có tình trạng nguồn nước ô nhiễm, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Tuy nhiên, chỉ thỉnh thoảng mới có một đợt. Năm nay ô nhiễm nặng hơn. Tình trạng này xảy ra gần 2 tháng rồi, hôi đến muốn ná thở luôn. Chạy xe dọc quốc lộ 1, đoạn từ ngã ba Trà Men đến Châu Thành đã ngửi được mùi hôi”. Bà Tám Tranh bức xúc.

Không chỉ nguồn nước kênh Xáng bị ô nhiễm mà đoạn kênh chảy đến cầu Khánh Hùng qua quốc lộ 1 cũng đen, có mùi. Những ngày nước ròng, ngay cả sông Maspero cũng bốc mùi tanh, màu nước đen ngòm.

Người dân đang mong chờ giải pháp để xử lý tình trạng ô nhiễm ở các con kênh.
Người dân đang mong chờ giải pháp để xử lý tình trạng ô nhiễm ở các con kênh.

Một cán bộ huyện Châu Thành cho biết: “Nguồn nước kênh Xáng ô nhiễm đã ảnh hưởng đến các xã An Hiệp, Thuận Hòa và Hồ Đắc Kiện. Kênh Xáng nằm cặp quốc lộ 1, chảy qua nhiều địa phương. Do vậy, chúng tôi phải đóng hệ thống cống, không cho nguồn nước ô nhiễm vào nội đồng. Gây ảnh hưởng đến sản xuất, đồng thời báo cáo về cấp trên để sớm xử lý”.

Xác nhận ô nhiễm trên một số con kênh

Một cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sóc Trăng xác nhận có tình trạng ô nhiễm nguồn nước trên một số con kênh ở TP Sóc Trăng.

“Chúng tôi đã thanh tra, lấy mẫu để xác định nguồn, mức độ gây ô nhiễm. Trên cơ sở đó, sẽ xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân vi phạm”

Người dân mong các cơ quan chức năng ở địa phương sớm xử lý tình trạng ô nhiễm ở các dòng kênh này.

Cao Xuân Lương | Báo Dân Trí

Hỗ trợ khách hàng

saithanh.moitruong@gmail.com

0867 836 526

Gọi ngay
Chat zalo
Báo giá bao-gia