Quảng Nam: Rác thải tấn công ở danh thắng Bàn Than

Ghềnh đá Bàn Than, Hòn Mang, Hòn Dứa (xã Tam Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) được xem là khu danh thắng đẹp, với nhiều nét độc đáo, hoang sơ, tuy nhiên hiện nay khu vực này đang bị rác thải “tấn công” nghiêm trọng. Người dân rất mong chính quyền sớm có phương án để cải thiện tình trạng môi trường bị ô nhiễm bờ biển, vực dậy du lịch.

Rác thải bủa vây

Xã đảo Tam Hải nằm giữa vùng biển rộng lớn, bốn bề sông nước mênh mông, Tam Hải bình yên với những con đường nhỏ, hàng dừa rợp bóng, đặc biệt là các khu danh thắng hoang sơ, độc đáo đã thu hút được rất nhiều khách du lịch. Tuy nhiên, những năm trở lại đây rác thải tấn công nghiêm trọng do việc người dân vô ý thức vứt rác xuống sông Trường Giang, biển đã khiến các điểm du lịch trên xả đảo dường như chết đứng vì rác phủ kín khắp nơi.

Người dân ở chợ Tam Hải thiếu ý thức khi vứt rác tràn lan xuống sông.
Người dân ở chợ Tam Hải thiếu ý thức khi vứt rác thải tràn lan xuống sông.

Chị Nguyễn Thị Thu (43 tuổi, trú thôn Thuận An, xã Tam Hải), cho biết tình trạng rác thải tấn công các khu vực danh thắng diễn ra nhiều năm nay. Cứ mỗi trận thủy triều, rác thải lại theo dòng nước dạt vào bờ biển bốc mùi hôi thối, gây mất mỹ quan môi trường.

“Rác thải này chủ yếu có nguồn gốc ở các khu chợ trên địa bàn, người dân thiếu ý thức vứt xuống biển và không chịu đóng tiền thu gom rác nên xe rác không tới chở, rác ngày càng nhiều, sông Trường Giang rồi trôi dạt về đây. Người dân chúng tôi, rất lo ngại rác thải có thể sẽ phát sinh bệnh tật cho con người” – chị Thu nói.

Người dân sinh sống cạnh biển đang chịu cảnh bị rác thải tấn công nghiêm trọng.
Người dân sinh sống cạnh biển đang chịu cảnh bị rác thải tấn công nghiêm trọng.

Ông Nguyễn Văn Chuẩn (59 tuổi, người kinh doanh tại khu danh thắng) cho hay, trước đây du khách đến khu danh thắng để chụp ảnh, nghỉ dưỡng rất đông. Tình trạng rác thải dạt vào bờ cũng ít, những năm trở lại đây mới nhiều.

“Khách du lịch đến đây cũng ngán ngẩm khi rác thải nằm tràn lan dọc bãi biển, bốc mùi hôi thối, ruồi muỗi xuất hiện nhiều, nước biển thì đục ngầu. Ai mà dám ngồi đây ăn, nghỉ ngơi, tắm biển nữa, khách đến một lần rồi cũng chẳng muốn quay lại”, ông Chuẩn bức xúc.

Cũng theo ông Chuẩn, mỗi năm chính quyền địa phương cùng người dân cũng nhiều lần tổ chức thu dọn, xử lý rác thải ở khu danh thắng nằng. Tuy vậy, chỉ hai một tháng tình trạng rác thải lại xuất hiện trở lại. Mùa hè thì còn đỡ còn mùa đông xuất hiện rất là nhiều rác.

“Trước đây, tôi cùng một số người thường xuyên đi dọc bãi biển thu lượm và xử lý rác. Chứ bây giờ ngán ngẩm lắm rồi, rác thải nằm la liệt, dọn hôm nay hôm sau lại thấy” – ông Chuẩn nói.

Rác thải tấn công làm bãi biển đen sẫm màu, mất đi cảnh quan du lịch.
Rác thải tấn công làm bãi biển đen sẫm màu, mất đi cảnh quan du lịch.

Theo ghi nhận, dọc bãi biển, khu danh thắng Bàn Than, Hòn Mang, Hòn Dứa rác thải nằm la liệt khắp nơi, từ túi nilon, chai, ly nhựa cho đến các dụng cụ phục vụ sinh hoạt trong gia đình. Nhiều đống rác đang trong quá trình phân hủy, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Cần nâng cao ý thức cho người dân

Trước tình trạng này, người dân sống gần khu vực danh thắng rất mong muốn chính quyền địa phương sớm có phương án để cải thiện tình trạng môi trường bị ô nhiễm bờ biển, vực dậy ngành du lịch.

Khu vực này nằm ở hạ nguồn sông Trường Giang nên hứng chịu rác thải rất nhiều, người dân cũng rất lo ngại rác thải ô nhiễm sẽ đe dọa tới nguồn lợi thủy sản ven bờ và nguồn nước ngầm ở địa phương.

Với tình trạng rác thải tấn công ngập ngụa như thế này sẽ làm mất đi cảnh quan du lịch nơi đây.
Với tình trạng rác thải tấn công ngập ngụa như thế này sẽ làm mất đi cảnh quan du lịch nơi đây.

Ông Nguyễn Tấn Hùng – Phó Chủ tịch UBND xã Tam Hải cho biết, tình trạng rác thải tấn công khu vực danh thắng Bàn Than, Hòn Dứa là một vấn đề nhức nhối lâu nay. Tình trạng ô nhiễm làm ảnh hưởng rất lớn đến người dân và hoạt động du lịch trên đảo.

Chính quyền xã và các lực lượng cũng nhiều lần dọn sạch rác ở đây, tuy nhiên dọn không hết được, rác trên biển cứ ập vào liên tục, dọn chưa hết đợt này, rác lại tiếp tục ập vào phải dọn đợt khác.

“Rác dạt vào khu danh thắng chủ yếu là của người dân, người kinh doanh buôn bán ở các chợ Tam Hải, Tam Tiến, Tam Quang ý thức còn rất kém, thường xuyên đổ rác xuống biển và sông Trường Giang rồi theo gió, dòng nước trôi dạt về đây” – ông Hùng nói.

Cũng theo ông Hùng, cuối tháng 12 này chính quyền sẽ tiếp tục tổ chức những đợt ra quân thu dọn rác thải dọc bờ biển và khu vực danh thắng. Tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân, thương lái ở các chợ hạn chế sử dụng túi ni lông, hướng dẫn phân loại rác thải nhựa, bỏ rác đúng nơi quy định. Tăng số lượng thùng rác và đặt vào nhiều vị trí để người dân có thể thuận tiện sử dụng, xử lý nghiêm đối với các trường hợp cố ý vứt rác xuống biển và sông.

Theo Võ Trang – Báo Môi trường & Cuộc sống

Hỗ trợ khách hàng

saithanh.moitruong@gmail.com

0867 836 526

Gọi ngay
Chat zalo
Báo giá bao-gia