Rác thải liên quan COVID-19 tại Tp.HCM có nguy cơ quá tải

Rác thải từ các Khu cách ly do dịch COVID-19 tại Tp. HCM đang qúa tải.

Hiện nay, rác thải có liên quan đến COVID-19 tại Thành phố đang được thu gom và xử lý bởi Công ty Môi trường Đô thị. Tất cả các rác thải này đều được xử lý bằng phương pháp đốt.

Rác từ casckhu COVID-19 được xử lý bằng phương pháp đốt
Rác từ khu cách ly do COVID-19 được xử lý bằng phương pháp đốt

Theo Ông Cao Văn Tuấn – TP. Công nghệ Môi trường và kiểm tra chất lượng của Công ty Môi trường Đô thị Tp.HCM – lượng rác liên quan COVID-19 đợt dịch này tăng rất nhanh. Lượng rác trong đợt dịch trước chỉ 6-7 tấn mỗi ngày (bao gồm rác y tế). Hiện nay, lượng rác trên đã tăng lên rất nhiều gần 40 tấn/ngày.

Công suất hiện tại của Nhà máy là 42 tấn/ngày. Nếu lượng rác này còn tiếp tục tăng thì tình trạng quá tải sẽ xảy ra. Rác sẽ bị tồn đọng và không đốt được hết trong ngày. Việc này sẽ có thể phát sinh nguy cơ lây lan dịch bệnh qua đường rác thải.

Do vậy ông Tuấn kiến nghị Tp.HCM nên có hướng xử lý để giảm thiểu lượng rác phát sinh trong ngày. Cụ thể:

Hướng dẫn các địa phương vận động người dân trong các điểm cách ly phân loại rác y tế riêng, rác sinh hoạt riêng để giảm bớt lượng rác nguy hại đưa về nhà máy đốt.

Đối với rác thải như khẩu trang, đồ bảo hộ sẽ được xử lý riêng theo quy định. Phần rác còn lại có thể đưa về các bãi chôn lấp, xử lý bằng cách chôn lấp tiêu hủy tương tự xử lý các đợt dịch gia súc gia cầm.

Theo Báo Tuổi Trẻ

Hỗ trợ khách hàng

saithanh.moitruong@gmail.com

0867 836 526

Gọi ngay
Chat zalo
Báo giá bao-gia