Thái Bình: Dân kêu cứu vì trang trại lợn xả thải, gây mùi hôi thối

Thời gian qua, người dân thôn Hoàng Môn (xã Nam Cường, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) nhiều lần có đơn thư kiến nghị đến các cấp, ngành về việc một số trang trại, gia trại nuôi lợn trên địa bàn trong quá trình hoạt động đã xả thải, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Tuy nhiên cho đến nay tình tranghj này vẫn chưa được xử lý, khắc phục.

Đơn thư do tập thể người dân ký tên

Đơn thư do tập thể người dân thôn Hoàng Môn cùng ký tên nêu. Từ năm 2000 đến nay, chính quyền các cấp đã cho phép hàng loạt các công trình làm ô nhiễm môi trường như trang trại lợn, lò gạch của ông Thiêm; trang trại lợn của bà Thủy; gia trại lợn của ông Du…

 

Khu trang trại nuôi lợn của Công ty THHH Hưng Phú Cường rộng khoảng 4-5ha. Ảnh: T.D
Khu trang trại nuôi lợn của Công ty THHH Hưng Phú Cường rộng khoảng 4-5ha. Ảnh: T.D

Các công trình trên đã thường xuyên gây ô nhiễm môi trường. Cụ thể như xả thải phân chuồng ra sông Lân, ô nhiễm không khí (từ 18h cho đến 6h sáng hàng ngày, mùi phân lợn phát ra rất khó chịu). Đặc biệt là về đêm, nhân dân không ngủ được bởi mùi hôi thối, làm ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe của các thế hệ người dân. Nhân dân đã có rất nhiều ý kiến phản ánh, kiến nghị mà vẫn không được xử lý.

Ngày 10.8, PV Lao Động đã về thôn Hoàng Môn, xã Nam Cường để xác minh phản ánh nói trên của người dân.

Ông Phan Văn Thơi – Bí thư Chi bộ thôn, cho biết: “Trang trại nuôi lợn của hộ ông Phạm Văn Thiêm người xã Đông Lâm với tên doanh nghiệp là Công ty TNHH Hưng Phú Cường hoạt động, chăn nuôi sản xuất đã hơn chục năm. Mấy năm trở lại đây thì phát ra mùi hôi thối kinh khủng. Nhất là từ tối hôm trước đến sáng ngày hôm sau. Trong các cuộc tiếp xúc cử tri, tôi đã đại diện cho bà con nhân dân nhiều lần kiến nghị, phản ánh đến các cấp. Song đến nay tình trạng này vẫn không thuyên giảm, thậm chí còn nghiêm trọng hơn”.

Theo phản ánh, mỗi khu chuồng của Công ty TNHH Hưng Phú Cường nuôi khoảng 500 đầu lợn thịt. Ảnh: T.D
Theo phản ánh, mỗi khu chuồng của Công ty TNHH Hưng Phú Cường nuôi khoảng 500 đầu lợn thịt. Ảnh: T.D

Còn ông Nguyễn Hữu Thỉnh – Trưởng thôn Hoàng Môn, cho biết thêm: “Thôn tôi có 215 hộ dân với 776 nhân khẩu, diện tích chỉ khoảng hơn 100ha nhưng bốn phía đều có các công trình gây ô nhiễm. Lò đốt rác tập trung của xã, trang trại lợn và lò gạch của ông Thiêm. Trại lợn của bà Thủy, gia trại lợn của ông Du… Trong đó, trang trại nuôi lợn của Công ty Hưng Phú Cường là lớn nhất, gây ô nhiễm nhiều năm”.

o-nhiem
Hệ thống xử lý chất thải của Công ty Hưng Phú Cường nhiều lần xả thải ra sông Lân. Ảnh: T.D

“Không những gây ô nhiễm không khí, Trang trại lợn của Công ty Hưng Phú Cường còn nhiều lần xả thải trực tiếp ra sông Lân. Hôm nào nước sông cạn, cống Lân 2 tháo xả nước thì nước màu đen ngòm, hôi tanh. Cứ thế tuồn ra Cửa Lân, trôi hết ra biển” – ông V.V.T, người dân thôn Hoàng Môn bức xúc.

Theo tìm hiểu, năm 2008, Công ty TNHH Hưng Phú Cường lập dự án “Đầu tư xây dựng trại trại chăn nuôi lợn hướng nạc thương phẩm công nghệ cao và nuôi trồng thủy sản” tại xã Nam Cường, huyện Tiền Hải với công suất thiết kế là 2000 con lợn thịt. Dự án được UBND tỉnh Thái Bình phê duyệt Báo cáo ĐTM tại Quyết định số 2170/QĐ-UBND ngày 7.8.2008.

Người dân cho biết, Công ty Hưng Phú Cường đăng ký nuôi dưới 2.000 con lợn thịt. Nhưng trên thực tế nuôi đến hơn 5.000 con, chia đều 11 khu chuồng. Khi lợn thịt đạt trọng lượng từ 100kg đến 150kg trang trại mới xuất chuồng.  Uớc tính mỗi ngày lượng chất thải phát sinh trong quá trình chăm nuôi lên đến hàng trăm m3.

Trả lời của chủ tịch UBND xã Nam Cường về việc trang trại lợn xả thải gây ô nhiễm

Trả lời PV Lao Động, ông Mai Văn Hoài – Chủ tịch UBND xã Nam Cường (huyện Tiền Hải) – xác nhận: “Việc phản ánh của bà con là đúng. Chúng tôi cũng rất bức xúc với vấn đề ô nhiễm môi trường tại địa phương. Chúng tôi  cũng đã nhiều lần kiến nghị lên cấp trên. Lãnh đạo UBND huyện cũng rất quan tâm, đã đang chỉ đạo, đề nghị sở, ban ngành vào cuộc”.

Đại diện lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải cho hay, ngày 29.7 vừa qua, Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Bình vừa chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan, UBND huyện Tiền Hải, xã Nam Cường tổ chức đoàn thanh, kiểm tra liên ngành để kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH Hưng Phú Cường. Đến nay vẫn đang đợi ban hành kết luận chính thức.

TRUNG DU – Báo Lao Động

Hỗ trợ khách hàng

saithanh.moitruong@gmail.com

0867 836 526

Gọi ngay
Chat zalo
Báo giá bao-gia