Thực hiện nghiêm ngặt việc xử lý rác thải trong các khu cách ly

Quảng Nam thực hiện và quản lý chặt chẽ việc phân loại, lưu trữ và xử lý chất thải trong các khu cách ly.

Mỗi ngày, các cơ sở y tế và Khu cách ly (KCL) trên địa bàn tỉnh thải ra khoảng hơn 2,5 tấn rác thải. Các loại rác thải này đều có nguy cơ lây nhiễm Sars-CoV-2. UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện nghiêm ngặt việc thu gom, vận chuyển và xử lý loại rác thải này. Xử lý chất thải trong khu cách ly phải tuyệt đối đảm bảo đúng quy trình. Đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường.

Hiện trên địa tỉnh có 14 đơn vị có phát sinh chất thải từ vùng cách ly dịch bệnh Covid-19. Các loại rác phát sinh bao gồm rác sinh hoạt và rác y tế, rác nguy hại khác. Rác thải tại các Khu cách ly để được tập trung quản lý, phân loại tại cơ sở theo đúng quy trình chuẩn liên bộ Y tế – Tài nguyên & Môi trường. Toàn bộ rác thải trong các khu cách ly tập trung được ngành y tế phun thuốc sát khuẩn. Chúng được gói kỹ trong nhiều lớp nilong và dán nhãn “Chất thải có nguy cơ chứa SARS- CoV-2” trước khi vận chuyển đến nơi quy định để tiêu huỷ. Công nhân khi tham gia thu gom rác thải tại khu cách ly được trang bị bảo hộ rất kỹ.

Thu gom rác thải tại các khu cách ly
 Thu gom rác thải tại các khu cách ly

Tần suất thu gom được thực hiện 2-3 lần/tuần. Lượng rác này được các đơn vị xử lý tiến hành xử lý trong ngày sau khi tiếp nhận. Phương pháp xử lý được sử dụng là đốt.

“Khi xe vận chuyển chất thải về lò đốt, đơn vị đều tiến hành phun thuốc khử khuẩn. Quá trình khử khuẩn được áp dụng toàn bộ cho người và cả phương tiện. Định kỳ 3 giờ lại tiến hành phun thuốc khử khuẩn lượng rác thải lưu giữ tạm thời tại lò. Đồng thời, khử khuẩn khu vực lò đốt và khu vực xung quanh.

Quá trình tiếp nhận, xử lý rác thải y tế được thực hiện duy trì việc kiểm tra, kiểm soát khối lượng chất thải tiếp nhận từ cơ sở cách ly về đến khu vực xử lý, hành trình di chuyển của phương tiện để bảo đảm không xảy ra hành vi vi phạm pháp luật trong quá trình vận chuyển và xử lý chất thải.” – ông Hùng cho biết.

Ngoài việc thu gom, xử lý rác thải theo quy trình, công nhân vệ sinh làm nhiệm vụ phải áp dụng nghiêm các biện pháp bảo hộ để tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Theo Báo Tài Nguyên & Môi Trường

Hỗ trợ khách hàng

saithanh.moitruong@gmail.com

0867 836 526

Gọi ngay
Chat zalo
Báo giá bao-gia