TP.HCM: Gia hạn thời gian chuyển đổi phương tiện thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt

UBND TP.HCM vừa thống nhất đề xuất của Sở TN&MT về phân kỳ gia hạn thời gian chuyển đổi phương tiện thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn các quận, huyện, TP. Thủ Đức đến năm 2025.

Cụ thể, các quận và TP. Thủ Đức phải hoàn tất công tác chuyển đổi phương tiện thu gom, vận chuyển chất thải rắn chậm nhất đến hết năm 2023; các huyện gồm: Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ, Hóc Môn, Củ Chi hoàn tất công tác này chậm nhất đến hết năm 2025. Đồng thời, TP.HCM cũng khuyến khích TP. Thủ Đức và các quận, huyện chủ động hoàn tất công tác chuyển đổi phương tiện này trước thời hạn.

UBND TP.HCM giao UBND các quận, huyện, TP. Thủ Đức công bố thời gian hoàn tất chuyển đổi phương tiện trên địa bàn quản lý, đảm bảo không xáo trộn hoạt động thu gom, vận chuyển chất thải và thực hiện đúng tiến độ yêu cầu; chịu trách nhiệm trước UBND Thành phố về tiến độ thực hiện và báo cáo định kỳ hàng quý về Sở TN&MT để tổng hợp, theo dõi.

UBND TP.HCM giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp Sở Tài chính, Sở Giao thông vận tải, Sở Kế hoạch và Đầu tư trao đổi với UBND các quận, huyện, TP. Thủ Đức và về biện pháp giải quyết các khó khắn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, báo cáo kịp thời cho UBND Thành phố xem xét, giải quyết những vấn đề vượt thẩm quyền.

Còn nhiều phương tiện thu gom, vận chuyển rác dân lập tại TP.HCM chưa được chuyển đổi.
Còn nhiều phương tiện thu gom, vận chuyển rác dân lập tại TP.HCM chưa được chuyển đổi.

Sở TN&MT TP.HCM cho biết, hệ thống thu gom rác dân lập trên địa bàn thành phố với 2.160 phương tiện thu gom, bao gồm; xe ba gác kéo, xe lam, xe tải nhẹ, thùng 660 lít, xe tự chế… và khoảng 4.000 công nhân đang thu gom 60% khối lượng chất thải rắn sinh hoạt của thành phố.

Tuy nhiên, phương tiện thu gom tại nguồn hầu hết còn khá thô sơ chưa đảm bảo điều kiện vệ sinh môi trường có phát tán mùi hôi, rơi vãi chất thải và rò rỉ rác trong quá trình thu gom ảnh hưởng đến chất lượng vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị.

Theo kế hoạch, hết 10/2019, TP.HCM sẽ hoàn thành chuyển đổi các phương tiện thu gom rác dân lập không đảm bảo vệ sinh môi trường và an toàn kỹ thuật khi tham gia giao thông.

Tuy nhiên, đến nay, TP.HCM mới chỉ khoảng gần 30% phương tiện được chuyển đổi.

Nguyên nhân chính dẫn đến việc chậm trễ này là do chi phí để chuyển đổi quá cao so với năng lực tài chính của các đơn vị thu gom rác dân lập, trong khi chính sách hỗ trợ của thành phố chưa đầy đủ và kịp thời.

Theo Khánh Dung – Báo Môi trường & Đô thị

Hỗ trợ khách hàng

saithanh.moitruong@gmail.com

0867 836 526

Gọi ngay
Chat zalo
Báo giá bao-gia