TP.HCM: Không để tồn đọng, ùn ứ chất thải rắn phát sinh do dịch Covid-19

UBND TP.HCM vừa có Văn bản gửi Sở TN&MT, các Sở, ngành, đơn vị liên quan triển khai hiệu quả công tác quản lý các loại chất thải rắn phát sinh do dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn. Các đơn vị liên quan thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn. Đảm bảo để không xảy ra tình trạng tồn đọng, ùn ứ CTR phát sinh do dịch.

Đảm bảo nghiêm quy trình phân loại, lưu trữ rác thải rắn

UBND TP.HCM giao Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố hướng dẫn cụ thể công tác phân loại, tạm trữ, bảo quản tập trung các loại chất thải y tế phát sinh liên quan dịch Covid-19 tại các khu cách ly tập trung, khu phong tỏa, bệnh viện dã chiến, khu vực xét nghiệm, khu vực tiêm chủng, cách ly tại nhà, nơi lưu trú và các khu vực liên quan hoạt động y tế phòng chống dịch Covid-19. Công tác này phải đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật về y tế . Nội  dung công việc phải được thực hiện đồng bộ, đáp ứng đúng quy trình.

Bên cạnh đó, Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố được giao hỗ trợ, giải quyết kịp thời theo thẩm quyền các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của những đơn vị quản lý các khu cách ly, bệnh viện dã chiến, cơ sở y tế tập trung tại các quận, huyện, TP. Thủ Đức và các khu vực y tế liên quan công tác phòng, chống dịch Covid-19 đảm bảo cho những đơn vị này có kinh phí và nguồn lực thực hiện.

UBND TP.HCM giao Bộ Tư lệnh thành phố, UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện chỉ đạo, tổ chức công tác phân loại, lưu chứa, tạm trữ chất thải y tế, vệ sinh thu gom rác. Ngoài ra, phải trang bị phòng hộ cho lực lượng tác nghiệp tại các khu vực trên để đảm bảo thực hiện đúng và đầy đủ các quy định hướng dẫn của cơ quan y tế chuyên ngành và quy định về môi trường của Bộ TN&MT.

phun-khu-khuan-rac-truoc-khi-thu-gom-van-chuyen-2-
Phun khử khuẩn rác trước khi thu gom, vận chuyển rác thải tại khu cách ly tập trung

Quản lý chặt rác thải rắn tại điểm cách ly tại nhà

Để triển khai công tác quản lý chất thải rắn khi thành phố thực hiện cách ly y tế F0 và F1 tại nhà, UBND TP.HCM giao UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tham mưu, tổ chức thực hiện đúng và đầy đủ theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

Công ty TNHH MTV DVCI trực thuộc là đơn vị hỗ trợ chủ lực, phối hợp với Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Thành phố (CITENCO) thực hiện. Các loại CTRSH thông thường, chất thải lây nhiễm tại nhà, nơi lưu trú của các đối tượng F0, F1 sẽ được đưa đến vị trí tập kết được CITENCO thiết lập; Hoặc tổ chức phương án thu gom phù hợp với điều kiện đặc thù của địa phương. Đồng thời, cập nhật số liệu gửi về Sở TN&MT tổng hợp, báo cáo UBND thành phố. Kinh phí thực hiện được UBND cấp huyện xem xét cân đối từ nguồn ngân sách cấp huyện.

CITENCO là đơn vị chịu trách nhiệm tổ chức thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải  y tế do dịch Covid-19. Đồng thời chủ trì, phối hợp với các công ty xử lý chất thải y tế (đã được Bộ TN&MT cho phép) tổ chức lực lượng để thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải y tế phát sinh tại các khu cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến thu dung theo đúng quy định.

Tổng hợp báo cáo và điều phối tránh ùn ứ chất thải rắn trên địa bàn thành phố

UBND TP.HCM giao Sở TN&MT làm đầu mối tổng hợp báo cáo, phối hợp chặt chẽ với các Sở, ngành, quận, huyện và đơn vị liên quan để giải quyết hiệu quả, kịp thời các nhiệm vụ được giao trong công tác quản lý thu gom, vận chuyển và xử lý các loại chất thải rắn phát sinh, đáp ứng công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố. Sở Giao thông Vận tải được giao nhiệm vụ phối hợp với Công an thành phố hướng dẫn, phân luồng lưu thông để các đơn vị hoạt động cung ứng dịch vụ quét dọn, thu gom, vận chuyển và xử lý rác được hoạt động liên tục, không để tồn đọng, ùn ứ chất thải trên địa bàn thành phố.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN&MT TP. HCM cho biết: Sở TN&MT TP.HCM hiện đã thành lập các tổ công tác, nhóm công tác thường xuyên liên tục kiểm tra, giám sát từ quy trình thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải y tế liên quan đến Covid-19. Ngoài ra, Sở TN&MT cũng đang vận hành nhiều hệ thống thông minh để thực hiện giám sát trực tiếp qua hình ảnh đối với công tác này.

Theo  Báo Tài Nguyên Môi Trường

Hỗ trợ khách hàng

saithanh.moitruong@gmail.com

0867 836 526

Gọi ngay
Chat zalo
Báo giá bao-gia