TP.HCM phát huy vai trò cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường

UBND TP.HCM vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Cuộc vận động “Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch, xanh và thân thiện môi trường” giai đoạn 2022 – 2025.

100% phường – xã – thị trấn sạch, xanh, thân thiện môi trường

Theo kế hoạch, TP.HCM phấn đấu đến năm 2025, 100% phương tiện thu gom chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn được chuyển đổi, đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, chất lượng vệ sinh và bảo vệ môi trường theo quy định; 100% trạm trung chuyển đáp ứng yêu cầu kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định hiện hành và quy hoạch xử lý chất thải rắn TP.HCM đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050.

Đồng thời, đến năm 2025, tỷ lệ xử lý rác thải sinh hoạt bằng công nghệ mới hiện đại (đốt phát điện) và tái chế đạt ít nhất 80%. 100% khu phố – ấp sạch, không xả rác ra đường và kênh rạch. Tiểu thương tại các chợ dân sinh giảm 70% sử dụng túi ni lông khó phân hủy trong việc đóng gói, đựng sản phẩm cho khách hàng. Đặc biệt, TP.HCM phấn đấu đến năm 2025, 100% phường – xã – thị trấn đạt tiêu chí “Phường – xã – thị trấn sạch, xanh và thân thiện môi trường”.

bao-ve-moi-truong-dua-vao-cong-dong.jpg
                                                                Một buổi ra quân dọn vệ sinh môi trường của Câu lạc bộ Hành trình xanh chùa Liên Hoa (quận 1, TP.HCM)

Cũng theo kế hoạch mới được ban hành, TP.HCM sẽ thường xuyên rà soát, giải quyết các điểm ô nhiễm do tồn đọng rác thải, duy trì chất lượng vệ sinh tại các khu vực đã cải tạo và không để phát sinh điểm ô nhiễm mới; quy định trách nhiệm của UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện đối với tình trạng phát sinh rác thải bừa bãi trên đường.

Đồng thời, TP.HCM sẽ tăng cường công tác xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực môi trường. Trong đó, sẽ triển khai việc sử dụng hình ảnh trích xuất camera tại các khu dân cư, thực hiện xử lý vi phạm vệ sinh môi trường bằng các hình thức từ nhắc nhở trực tiếp, nhắc nhở thông qua tổ dân phố đến hình thức phạt tiền thông qua hình ảnh ghi nhận được.

Phát huy sức mạnh cộng đồng

Để nâng cao hiệu quả Cuộc vận động “Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch”, TP.HCM sẽ đẩy mạnh và duy trì thường xuyên công tác đối thoại, tuyên truyền, vận động nhân dân, người lao động, tổ chức, doanh nghiệp tham gia bảo vệ môi trường tại địa phương, cơ quan, đơn vị với nhiều hình thức phong phú và đa dạng. Đồng thời, tiếp tục duy trì triển khai và phát triển phần mềm quản lý trực tuyến để tiếp nhận và xử lý ý kiến, phản ánh của người dân về tình trạng xả rác ra đường, kênh rạch, các điểm gây ô nhiễm môi trường, hành vi vi phạm về môi trường nhanh chóng, kịp thời; giải quyết triệt để các phản ánh của người dân về vệ sinh môi trường và trật tự đô thị theo thẩm quyền.

Ngoài ra, TP.HCM sẽ tổ chức tuyên truyền, vận động đến tất cả người dân, hộ gia đình, tiểu thương tại các chợ dân sinh, chủ nguồn thải giảm sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi ni lông khó phân hủy, tăng cường sử dụng nguyên vật liệu, sản phẩm tái chế, thân thiện môi trường, khuyến khích sử dụng bao bì, túi đựng nhiều lần.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ – Phó Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM: Năm 2022 đã đánh dấu cột mốc quan trọng đối với công tác bảo vệ môi trường khi Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 chính thức có hiệu lực. Một trong những điểm mới quan trọng của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 là phát huy vai trò của cộng đồng dân cư trong các hoạt động bảo vệ môi trường; bổ sung “cộng đồng dân cư” vào phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng. Từ đó, khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của cộng đồng dân cư trong công tác bảo vệ môi trường.

Cũng theo bà Mỹ, Luật Bảo vệ môi trường cũng bổ sung các quy định giúp cộng đồng dân cư tham gia giám sát hoạt động bảo vệ môi trường. Đồng thời, xác định mục tiêu xuyên suốt của Luật là bảo vệ sức khỏe người dân, đảm bảo người dân được sống trong môi trường trong lành.

Thời gian qua, Sở TN&MT, Phòng TN&MT các quận, huyện, TP. Thủ Đức và cơ quan Mặt trận Tổ quốc các cấp của TP.HCM đã phối hợp đã triển khai nhiều hoạt động, công trình dựa vào cộng đồng tại địa phương và đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Vừa qua, Mặt trận Tổ quốc TP.HCM và Sở TN&MT đã phối hợp tổ chức lễ tổng kết trao giải Hội thi xây dựng công trình sạch – xanh – thân thiện với môi trường dựa vào cộng đồng tại khu dân cư năm 2022. Theo đó, qua hơn 5 tháng triển khai, hội thi đã nhận được sự tham gia hưởng ứng sôi nổi của chính quyền, hệ thống Mặt trận Tổ quốc các cấp và tổ chức thành viên của mặt trận. Chương trình đã tạo sự lan tỏa mạnh mẽ ở khu dân cư trong phong trào bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng khu dân cư sạch – đẹp. Cũng kế hoạch phối hợp trên, đến năm 2023, TP.HCM sẽ hoàn thành xây dựng 1.000 khu dân cư sạch – đẹp

Theo BÁO TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG

Hỗ trợ khách hàng

saithanh.moitruong@gmail.com

0867 836 526

Gọi ngay
Chat zalo
Báo giá bao-gia