Trại lợn ở Thái Bình nhiều năm “bức tử” môi trường

Trang trại chăn nuôi lợn siêu nạc của Công ty TNHH Cường Thịnh rộng khoảng 5 hecta đặt tại thôn Lộc Ninh (xã Nam Hưng, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) bị phản ánh xả thải gây ô nhiễm nguồn nước. Môi trường không khí cũng bị ô nhiễm nặng trong suốt nhiều năm liền nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý.

Thư phản ánh về việc ô nhiễm nguồn nước từ người dân

Người dân ở xóm 9, thôn Lộc Ninh (xã Nam Hưng, huyện Tiền Hải, Thái Bình), cho biết: “Chúng tôi phản ánh đến quý báo tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng do một trại chăn nuôi lợn trên cùng địa bàn gây ra, mong quý báo lên tiếng giúp đỡ. Chúng tôi đã phản ánh tình trạng này lên chính quyền địa phương xã Nam Hưng. Tuy nhiên, nhiều năm qua vẫn không được giải quyết. Đặc biệt là khi trời có mưa thì mùi thật là khủng khiếp…”.

o-nhiem-nguon-nuoc-1
Bên ngoài trang trại lợn ở thôn Lộc Ninh, xã Nam Hưng (huyện Tiền Hải, Thái Bình). Ảnh: T.D
o-nhiem-nguon-nuoc-2
Phía bên trên tấm biển ghi Công ty TNHH Cường Thịnh – Trang trại chăn nuôi lợn siêu nạc. Ảnh: T.D

PV Lao Động tìm hiểu và xác minh sự việc

Sáng ngày 11.7, PV Lao Động đã tìm về xã Nam Hưng, huyện Tiền Hải để xác minh, tìm hiểu sự việc..

Anh P.V.T (27 tuổi, trú xóm 1, thôn Lộc Ninh, xã Nam Hưng, huyện Tiền Hải, Thái Bình) – cho biết: “Tôi đi làm ăn ở TP.Thái Bình, tối qua cho vợ con về chơi với ông bà nhưng từ 6 giờ tối đến 11 giờ đêm, mùi hôi thối nồng nặc từ ngoài trại lợn hắt vào khiến cả nhà rất khó chịu, không sao ngủ được”.

Còn ông T.N (54 tuổi, trú xóm 9, thôn Lộc Ninh, xã Nam Hưng) thì bức xúc: “Suốt mấy năm nay, tình trạng hôi thối diễn đã ra như vậy rồi. Gần như ngày nào cũng có mùi, ngày nào đúng gió thì chúng tôi chịu đủ. Từ trẻ con đến người già mất ăn, mất ngủ. Dân chúng tôi nhiều lần lên xã phản ánh nhưng việc đâu vẫn cứ đó”.

anh-ve-tinh
Khu trang trại nhìn từ trên cao. Ảnh: Google Map (vệ tinh).

Ông Phạm Văn Xếp – Trưởng thôn Lộc Ninh, nói: “Thôn tôi gồm xóm 1, xóm 5, xóm 9 với hơn 500 hộ dân gần như đều bị ảnh hưởng từ 7-8 năm nay. Nhất là mấy năm gần đây, tùy thời điểm, chiều gió. Những phản ánh của người dân là đúng.  Bây giờ như mùa hè, các gia đình muốn mở các cửa đón gió trời mà không dám. Họ toàn phải đóng cửa lại vì thối quá, mùi rất khó chịu. Năm ngoái trang trại còn dẫn ống xả thải trộm ra cái mương bên cạnh đấy nước đỏ ngầu, cá chết, dân chúng tôi ra bắt bịt hết lại rồi mà mới đây lại có dấu hiệu thò ra xả tiếp”.

o-nhiem-nguon-nuoc-4
Theo Trưởng thôn Lộc Ninh, năm 2020, trang trại xả nước thải trộm ồ ạt ra con mương nội đồng sát cạnh khiến nước đỏ ngầu, tôm cá chết. Ảnh: T.D

Trao đổi với PV, Chủ tịch UBND xã Nam Hưng, cho biết: “Trang trại này rộng khoảng 5 hecta, bình thường họ nuôi từ 2.500 – 3000 con lợn, mấy năm rồi có kém hơn. Những năm gần đây, do hệ thống xử lý chất thải cũ, xuống cấp nên đúng là có mùi hôi thối, ô nhiễm nguồn nước. Khi dân phản ánh lên, chúng tôi đã tổ chức đối thoại giữa dân và trang trại. Phía trang trại cam kết xây dựng, nâng cấp hệ thống bể xử lý chất thải trong tháng 6.2021 rồi. Tuy nhiên, chưa hoàn thành xong để đậy nắp nên vẫn còn mùi hôi thối. Chúng tôi sẽ cho kiểm tra và yêu cầu khắc phục ngay”.

“Trang trại này trước đây của Công ty Cường Thịnh, sau đó đã chuyển nhượng lại cho người khác. Chúng tôi cũng đã nhiều lần kiểm tra, nhắc nhở khi địa phương có ý kiến; Nay xin tiếp thu ý kiến của báo chí, chúng tôi sẽ cho kiểm tra lại. Đồng thời, đề nghị trang trại xử lý dứt điểm. Nếu họ không khắc phục kịp thời, chúng tôi sẽ yêu cầu dừng hoạt động cho đến khi đảm bảo môi trường cho người dân mới được tiếp tục” – bà Vũ Thị Hồng, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình khẳng định.

TRUNG DU | Báo Lao Động

Hỗ trợ khách hàng

saithanh.moitruong@gmail.com

0867 836 526

Gọi ngay
Chat zalo
Báo giá bao-gia