USAID hỗ trợ 13 tỷ đồng bảo vệ nguồn nước và quản lý chất thải rắn cho Đà Nẵng

USAID hỗ trợ Đà Nẵng kinh phí bảo vệ nguồn nước và quản lý chất thải rắn (QLCTR) với số tiền 13 tỷ đồng.

Sáng ngày 4/6, tại TP. Đà Nẵng đã diễn ra Lễ ký kết trực tuyến giữa các bên liên quan khởi động dự án “Chung tay hành động bảo vệ nguồn nước” và dự án “Giảm ô nhiễm rác thải nhựa với các giải pháp địa phương” do Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ.

Dự án “Chung tay hành động bảo vệ nguồn nước” do Trung tâm Nghiên cứu Môi trường Cộng đồng (CECR) triển khai trong khuôn khổ Chương trình sáng kiến địa phương (Local work) được Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ thực hiện tại Đà Nẵng từ tháng 3/2021 – 6/2023, với kinh phí 10 tỷ đồng.

USAID hỗ trợ Đà Nẵng trở thành địa phương tiên phong trong giảm thiểu rác thải nhựa. USAID cùng thành phố triển khai các dự án:

  • Giảm ô nhiễm rác thải nhựa với các giải pháp địa phương”  do Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GREENHUB) thực hiện;
  • Ngăn ngừa ô nhiễm nước tại Âu thuyền và cảng cá Thọ Quang;
  • Xây dựng mô hình khu dân cư phát triển bền vững;
  • Thúc đẩy các sáng kiến sử dụng nước thông minh và tái sử dụng nước trong doanh nghiệp;
  • Phối hợp triển khai các hoạt động của Ban Điều phối lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn và đề án “Xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường (TPMT)”…
giảm ô nhiễm rác thải nhựa
 TP.Đà Nẵng thực hiện hoạt động giảm ô nhiễm rác thải nhựa

Ông Võ Nguyên Chương, PGĐ Sở TN&MT TP. Đà Nẵng ghi nhận sự quan tâm, hỗ trợ, phối hợp của các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ đã đồng hành cùng thành phố triển khai Đề án “Xây dựng Đà Nẵng – thành phố môi trường đạt nhiều kết quả quan trọng. Dự án được triển khai từ nay đến tháng 7/2023 với các hoạt động chính như:

  • Hỗ trợ xây dựng và triển khai kế hoạch hành động giảm thiểu rác thải nhựa cấp quận;
  • Hỗ trợ xây dựng và thực hiện chính sách liên quan đến quản lý rác thải nhựa cấp thành phố;
  • Chia sẻ thông tin và truyền thông kết nối thông qua nền tảng số;
  • Kết nổi, trao đổi kinh nghiệm giữa các địa phương trong việc giải quyết vấn đề ô nhiễm nhựa..

Hoạt động bảo tồn nguồn nước, quản lý rác thải nhựa được TP. Đà Nẵng xác định là một tiêu chí rất quan trọng. Tiêu chí này thực hiện hướng tới mục tiêu biến Đà Nẵng trở thành TPMT. Đây còn là hoạt động xuyên suốt trong công tác BVMT của Đà Nẵng. Sở TN&MT cam kết sẽ chủ trì, đầu mối để thúc đẩy, triển khai hiệu quả từ các nguồn lực hỗ trợ hết sức quý báu này. 

“Sự kiện này hôm nay là một dấu mốc quan trọng đánh dấu sự hợp tác giữa các cơ quan chính phủ, tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp và cộng đồng để xây dựng một Đà Nẵng sinh thái trong tương lai. USAID cam kết đồng hành cùng ĐN cải thiện môi trường và sức khoẻ người dân một cách bền vững”. Đây là hai dự án đầu tiên và rất quan trọng của USAID trong lĩnh vực môi trường. Dự án được dẫn dắt bởi tinh thần chung tay hành động và các địa phương làm chủ. USAID hi vọng cùng đóng góp và hỗ trợ Đà Nẵng thực hiện hiệu quả Đề án TPMT.

Theo Báo Tài Nguyên và Môi Trường

Hỗ trợ khách hàng

saithanh.moitruong@gmail.com

0867 836 526

Gọi ngay
Chat zalo
Báo giá bao-gia