Việt Nam nỗ lực giải quyết ô nhiễm nhựa và rác thải đại dương

Giải quyết vấn đề ô nhiễm nhựa và rác thải đại dương là một vấn đề cấp thiết hiện nay. Do vậy, Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm và nỗ lực giải quyết thông qua việc đổi mới căn bản trong chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường (BVMT).

viet-nam-no-luc-giai-quyet-o-nhiem-nhua-va-rac-thai-dai-duong
Các đại biểu tham dự hội nghị tại đầu cầu Tổng cục Biển và hải đảo Việt Nam – Ảnh: THU THỦY

Ô nhiễm nhựa và rác thải đại dương đang trở thành một vấn đề cấp bách toàn cầu. Chúng đe dọa đến các hệ sinh thái, chất lượng môi trường. Đồng thời làm ảnh hưởng môi trường sống của con người và các loài sinh vật trên thế giới. Thực tế đó đòi hỏi thế giới phải chung tay khẩn trương hành động. Toàn cầu cùng nhau giải quyết thách thức này trước khi quá muộn.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc cần phải giải quyết vấn đề ô nhiễm nhựa đại dương, Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm và nỗ lực giải quyết thông qua việc đổi mới căn bản trong chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường và bằng việc thông qua Luật bảo vệ môi trường 2020, trong đó luật hóa các nội dung liên quan đến chất thải nhựa như quản lý, tái sử dụng, tái chế, xử lý và phát triển mô hình kinh tế tuần hoàn về nhựa, ban hành Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý rác thải nhựa đại dương đến năm 2030,…

Theo ông Lâm, Việt Nam đã chủ động, tích cực tham gia quá trình xây dựng và đã có những đóng góp bước đầu đối với việc hình thành một thỏa thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa đại dương. Việt Nam luôn ủng hộ và sẵn sàng tham gia thảo luận để cùng xây dựng một thỏa thuận về ô nhiễm nhựa đại dương. Tất cả dựa trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong khuôn khổ của Liên Hiệp Quốc. Tất cả vì một đại dương xanh, hành tinh xanh, hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Tháng 6 vừa qua, Việt Nam cũng đã cùng 77 quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc và Liên minh châu Âu ủng hộ tuyên bố ngày đại đương về ô nhiễm nhựa. Qua đó kêu gọi việc thành lập ủy ban đàm phán liên chính phủ. Nhanh chóng đàm phán cho một thỏa thuận toàn cầu mang tính ràng buộc pháp lý về ô nhiễm nhựa.

Ông Lâm đề nghị các vị đại biểu tham dự hội nghị tập trung thảo luận các vấn đề:

Giải pháp huy động sự tham gia của các quốc gia trong việc giải quyết vấn đề ô nhiễm nhựa;

Đề xuất những mô hình sản xuất, tiêu thụ bền vững sản phẩm nhựa.

“Tôi mong rằng, hội nghị sẽ đạt được những kết quả thiết thực. Góp phần xây dựng động lực và ý chí chính trị, thúc đẩy một chiến lược toàn cầu chặt chẽ. Chấm dứt tình trạng ô nhiễm nhựa và rác thải biển” ông Lâm nói.

Hỗ trợ khách hàng

saithanh.moitruong@gmail.com

0867 836 526

Gọi ngay
Chat zalo
Báo giá bao-gia