Hiện đại hóa quy trình xử lý rác thải

Năm 2020,Thành phố chủ trương thay đổi công nghệ, cách thức thu gom và xử lý chất thải sinh hoạt. Chuyển đổi từ chôn lấp sang công nghệ đốt. Phương pháp chôn lấp rác mang tính lịch sử, nhưng hiện tại đã không còn phù hợp. Phương pháp  này làm lãng phí tài nguyên đất. Đồng thời, còn gây ảnh hưởng đến môi trường nước mặt, nước ngầm, đất và không khí…

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM, tỷ lệ thu gom chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) ước sẽ đạt 100% bằng hình thức thu gom trực tiếp và gián tiếp. Tỷ lệ thu gom khu vực hộ dân nội thành khoảng 96%; còn lại 4%. Ở đây người dân không chuyển giao trực tiếp mà để dọc theo các tuyến đường, thùng rác công cộng. Khu vực ngoại thành, tỷ lệ thu gom đạt khoảng 90%, còn 10%. Tại đây, người dân tự xử lý chất thải rắn trong khu đất của mình.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN-MT TPHCM, cho biết tổng khối lượng CTRSH được xử lý tại 2 khu liên hợp xử lý chất thải của TP trung bình 8.791 tấn/ngày. Trong khi đó, khối lượng chất thải y tế nguy hại chủ yếu phát sinh từ 6.000 cơ sở y tế công lập và tư nhân khoảng 21,4 tấn/ngày. Khối lượng chất thải này giao Công ty Môi trường Đô thị TPHCM xử lý bằng công nghệ tiêu hủy.

Tăng lượng rác đốt phát điện

Hiện khối lượng CTRSH phát sinh hàng ngày trên địa bàn TP khoảng 8.700 tấn. Chất thải rắn công nghiệp 1.500 – 2.000 tấn. Và phương pháp xử lý hiện tại đa phần vẫn là chôn lấp, chiếm 76%. 

TPHCM đã đặt mục tiêu trong giai đoạn tới sẽ giảm tỷ lệ chôn lấp. Cụ thể giảm còn 50% vào năm 2020 và còn 20% vào năm 2025. Thành phố sẽ tăng tỷ lệ đốt rác để phát điện. Điều này thông qua việc kêu gọi đầu tư các dự án đốt rác từ phía tư nhân. Để thực hiện được mục tiêu này, chính quyền TPHCM cũng sẽ dành một phần ngân sách để hỗ trợ toàn bộ lãi vay cho các nhà đầu tư trong nước vào các dự án xử lý chất thải rắn tập trung (thu gom, tái chế, xử lý chất thải). Những dự án này cũng sẽ được miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định cho dự án.

Chia sẻ về nội dung này, ông Huỳnh Minh Nhựt, Giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TPHCM, cho biết trong bối cảnh TPHCM đang nỗ lực cải thiện chất lượng môi trường, công ty đã chuyển đổi hoạt động theo hướng hiện đại hóa trang thiết bị để nâng cao chất lượng công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn TP.

Cụ thể, với trang thiết bị phục vụ công tác thu gom, vận chuyển chất thải rắn:

  • Công ty đã đầu tư nhiều xe ép kín chuyên dụng;
  • Các xe này đưa vào hoạt động nhằm từng bước giúp giảm ô nhiễm thứ cấp, không phát sinh mùi hôi, nước rỉ rác trong quá trình vận chuyển;
  • Hoạt động thu gom và xử lý chất thải y tế cũng được công ty đầu tư công nghệ, trang thiết bị hiện đại, đáp ứng yêu cầu xử lý ngày càng cao của TP.

 

Nguồn: SGGPO

Hỗ trợ khách hàng

saithanh.moitruong@gmail.com

0867 836 526

Gọi ngay
Chat zalo
Báo giá bao-gia