Phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn

Các nguồn phát sinh rác thải

Theo tài liệu hướng dẫn của Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, chất thải rắn sinh hoạt được phát sinh từ những nơi có hoạt động của con người:

  • Dân cư: là nơi sinh sống của người dân đô thị bao gồm biệt thự, nhà phố (hộ gia đình) riêng lẻ, nhà phố nhiều hộ, chung cư cao tầng, trung bình và thấp tầng;
  • Cơ quan: là khu vực văn phòng công sở (cơ quan nhà nước), văn phòng công ty, trường học…;
  • Thương mại: là khu vực cửa hàng tạp hóa, cửa hàng bán sỉ lẻ, nhà hàng, cửa hàng ăn uống, chợ, siêu thị, cửa hàng, cửa hiệu dịch vụ, trạm sửa chữa và bảo trì xe…;
  • Khách sạn: là khu vực khách sạn với các cấp (sao) khác nhau, phòng cho thuê…;
  • Công cộng: là khu vực sinh hoạt chung của cộng đồng (tập trung đông người) như quảng trường, công viên, tượng đài, khu thể thao, rạp chiếu phim, rạp hát, bến xe, bến tàu, sân bay, vỉa hè…;
  • Sản xuất: là các cơ sở công nghiệp riêng lẻ hoặc các khu công nghiệp tập trung, khu chế xuất, khu công nghệ cao và cụm công nghiệp…;
  • Khu vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng: là các bệnh viện, trung tâm y tế dự phòng, trung tâm hay phòng khám đa khoa…

Hiện nay, tổng khối lượng chất thải rắn đô thị phát sinh trên địa bàn TP ước tính hơn 8.000 tấn/ngày. Trong đó, chất thải rắn phát sinh từ hộ gia đình chiếm khoảng 60%-70% và bao gồm các nhóm sau đây:

  • Các chất thải phát sinh từ quá trình sơ chế, chế biến thực phẩm (vỏ rau củ quả, đầu vỏ tôm cá…), thức ăn thừa… (chất thải thực phẩm);
  • Giấy vụn, giấy báo cũ, bìa carton… (chất thải giấy);
  • Túi nylon, vỏ chai nước suối, vỏ chai dầu gội… (chất thải nhựa);
  • Vỏ lon nhôm, vỏ đồ hộp (chất thải kim loại);
  • Vỏ chai thủy tinh, sành, sứ…;
  • Lá cây, cành cây, cỏ… (chất thải vườn);
  • Các loại khác: vỏ hộp sữa, vỏ bao bì bánh kẹo; vải vụn; cao su…

Hướng dẫn phân loại rác sinh hoạt tại nhà

Đối với chất thải rắn sinh hoạt thông thường phát sinh tại nhà, chúng ta phân loại như sau:

Phân loại rác thải

Khái niệm

Nguồn gốc

Ví dụ

Rác hữu cơ

Rác hữu cơ là loại rác dễ phân hủy và có thể  đưa vào tái chế để đưa vào sử dụng cho việc chăm bón và làm thức ăn cho động vật.

– Phần bỏ đi của thực phẩm sau khi lấy đi phần chế biến được thức ăn cho con người.

– Phần thực phẩm thừa hoặc hư hỏng không thể sử dụng cho con người.

– Các loại hoa, lá  cây, cỏ không được con người sử dụng sẽ trở thành rác thải trong môi trường.

– Các loại rau, củ quả đã bị hư, thối…

– Cơm/ canh/ thức ăn còn thừa hoặc bị thiu…. Các loại bã chè, bã cafe

– Cỏ cây bị xén/ chặt bỏ, hoa rụng….

Rác vô cơ

Rác vô cơ là những loại rác không thể sử dụng được nữa cũng không thể tái chế được mà chỉ có thể xử lý bằng cách mang ra các khu chôn lấp rác thải

– Các loại vật liệu xây dựng không thẻ sử dụng hoặc đã qua sử dụng và được bỏ đi.

– Các loại bao bì bọc bên ngoài hộp/ chai thực phẩm.

– Các loại túi nilong được bỏ đi sau khi con người dùng đựng thực phẩm

– Một số loại vật dụng/ thiết bị trong đời sống hàng ngày của con người.

– Gạch/ đá, đồ sành/ sứ vỡ hoặc không còn giá trị sử dụng.

– Ly/ cốc/ bình thủy tinh vỡ…

– Các loại vỏ sò/ ốc, vỏ trứng…

– Đồ da, đồ cao su, đồng hồ hỏng, băng đĩa nhạc, radio… không thể sử dụng.

Rác tái chế

Rác vô cơ là loại rác khó phân hủy nhưng có thể đưa vào tái chế để sử dụng nhằm mục đích phục vụ cho con người.

– Các loại giấy thải

– Các loại hộp/ chai/ vỏ lon thực phẩm bỏ đi

– Thùng carton, sách báo cũ.

– Hộp giấy, bì thư, bưu thiếp đã qua sử dụng

– Các loại vỏ lon nước ngọt/ lon bia/ vỏ hộp trà….

– Các loại ghế nhựa, thau/ chậu nhựa, quần áo và vải cũ….

Gọi ngay
Chat zalo
Báo giá bao-gia