Rác thải sinh hoạt là gì?!

 (RSHTrước khi tìm hiểu khái niệm “rác thải sinh hoạt”, bạn cần hiểu được rác thải là gì?

Rác thải là các loại chất thải phế liệu sau khi sử dụng thải ra môi trường bên ngoài. Rác thải được phân chia thành rác thải sinh hoạt (RSH), rác thải công nghiệp (RCN) và rác thải chăn nuôi.

Rác thải sinh hoạt từ các hộ gia đình, khu công cộng, khu bệnh viện

RSH là các chất rắn bị loại trong quá trình sống, sinh hoạt, sản xuất của con và động vật. Rác phát sinh từ các hộ gia đình, khu công cộng, khu bệnh viện, khu xử lý chất thải…RSH do chính con người thải ra trong đời sống hàng ngày. Chúng bao gồm bao nilon, thức ăn thừa, các loại vỏ trái cây hay những đồ vật hư hỏng.

RSH có ảnh hưởng tới nhiều mặt của môi trường, là một trong những nguyên nhân chính gây và làm ra tăng tình trạng ô nhiễm môi trường.

Ảnh hưởng đến môi trường nước

RSH có ảnh hưởng đến đời sống của các loài động vật trong nước. Chúng làm giảm đi sự đa dạng của hệ sinh thái sông ngòi và biển. Đặc biệt nước ta là quốc gia giáp biển và có hệ thống sông dày đặc. Một bộ phận người dân sống nhờ vào việc đánh bắt thủy, hải sản hay nuôi tôm, cá trên cá vùng nước ngọt cũng ngày càng cạn kiệt, cá tôm chết hàng loạt ở các đập vì môi trường nước bị ô nhiễm.

Ảnh hưởng đến môi trường không khí

RSH cùng RCN là nguyên nhân khiến tình trạng ô nhiễm không khí. Quá trình xử lý đốt RSH làm phát sinh khí thải ảnh hưởng đến môi trường không khí của những khu vực xung quanh. Bên cạnh đó, các khu dân cư gần bãi tập kết rác cũng bị ảnh hưởng bởi mùi hôi thối của rác chưa được xử lý.

Ảnh hưởng đến môi trường đất

Trong thành phần rác thải có chứa nhiều chất độc. Khi rác thải được đưa vào môi trường và không được xử lý khoa học thì những chất độc xâm nhập vào đất sẽ tiêu diệt nhiều loài sinh vật có ích cho đất như: giun, vi sinh vật, nhiều loài động vật không xương sống, ếch nhái,…Điều này cũng làm cho môi trường đất bị giảm tính đa dạng sinh học. Bên cạnh đó còn phát sinh nhiều sâu bọ phá hoại cây trồng.

Ngày nay, túi ni lông được sử dụng rất phổ  biến. Chúng cần tới 50 – 60 năm mới phân hủy trong đất. Yếu tố này tạo thành các bức tường ngăn cách trong đất hạn chế mạnh quá trình phân hủy, tổng hợp các chất dinh dưỡng, làm cho đất giảm độ phì nhiêu, đất bị chua và năng suất cây trồng giảm sút.

Ảnh hưởng đến cảnh quan

Không chỉ gây ảnh hưởng đến môi trường, chúng cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cảnh quan. Việc vứt bừa bãi, chất động lộn xộn, không thu gom, vận chuyển đến nơi xử lý,…để lại những hình ảnh làm ảnh hưởng rất đến vẻ mỹ quan.

Rác thải sinh hoạt cũng là nguồn dịch bệnh

Kết quả nghiên cứu cho thấy “Trong các bãi rác, vi khuẩn thương hàn có thể tồn tại trong 15 ngày, vi khuẩn lỵ là 40 ngày, trứng giun đũa là 300 ngày”. Những vi trùng gây bệnh thực sự phát huy tác dụng khi có các vật chủ trung gian gây bệnh tồn tại trong các bãi rác như những ổ chứa chuột, ruồi, muỗi,…

Và nhiều loại ký sinh trùng gây bệnh cho người và gia súc, một số bệnh điển hình do các trung gian truyền bệnh như: chuột truyền bệnh dịch hạch, bệnh sốt vàng da do xoắn trùng, ruồi, gián truyền bệnh đường tiêu hoá, muỗi truyền bệnh sốt rét, sốt xuất huyết,…

 

Nguồn: Greennewstv.com

Hỗ trợ khách hàng

saithanh.moitruong@gmail.com

0867 836 526

Gọi ngay
Chat zalo
Báo giá bao-gia